TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số liệu kinh tế Mỹ sẽ không được công bố nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

07-04-2011 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Số liệu kinh tế Mỹ sẽ không được công bố nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Thế giới sẽ khó có thể biết được thực tế kinh tế Mỹ đang tăng trưởng thế nào và tác động ra sao đến biến động các loại giá hàng hóa.

Nếu chính phủ Mỹ phải ngưng một phần hoạt động, việc công bố các số liệu kinh tế Mỹ sẽ bị chậm trễ. Như vậy, người Mỹ cũng như thế giới sẽ khó có thể quyết định được việc liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ đóng vai trò đến đâu trong việc giá hàng hóa tăng mạnh thời gian qua.

Theo một quan chức chính phủ Mỹ, khoảng 800 nghìn người làm việc trong lĩnh vực công tại Mỹ sẽ chịu tác động bởi khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa. Số người tạm thời phải nghỉ có bao gồm người làm việc tại Bộ Lao động và Thương mại Mỹ vốn chịu trách nhiệm thu thập mọi loại thông tin, từ chỉ số giá tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ và thương mại

Ông David Resler, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Nomura Securities ở New York, chỉ ra: “Họ sẽ không làm việc. Điều đó khiến các chuyên gia như chúng ta khó có thể hiểu được điều gì đang xảy ra trong nền kinh tế Mỹ vì chúng ta không có số liệu.”

Tháng 11/1995, các cơ quan của chính phủ Mỹ đã đóng cửa 6 ngày. Đến tháng 12/1995, các cơ quan đóng cửa thêm 21 ngày nữa cho đến khi thỏa thuận về ngân sách có được vào ngày 08/01/1996. Sau lần đóng cửa thứ 2, các cơ quan liên bang đã rất vất vả mới có thể đưa ra được các báo cáo kinh tế Mỹ.

Nay, nếu chính phủ Mỹ đóng cửa, ít nhất 3 báo cáo kinh tế Mỹ dự kiến được công bố ngày 12/04/2011 sẽ không thể được đưa ra.

Trong đó bao gồm các báo cáo về thương mại tháng 2/2011, ngân sách Bộ Tài chính Mỹ tháng 3/2011.

Tùy thuộc vào thời gian đóng cửa ngừng hoạt động dài hay ngắn, một số báo cáo vào tuần sau dự kiến cũng sẽ bị trì hoãn, cụ thể là báo cáo doanh số bán lẻ tháng 3/2011, số lượng người thất nghiệp lần đầu và số liệu về chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2011.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa 1 ngày sẽ khiến các báo cáo bị trì hoãn 1 ngày hoặc lâu hơn.

Trong khoảng thời gian 1 tháng tính đến trước khi chính phủ Mỹ đóng cửa vào tháng 11/1995, chỉ số S&P 500 tăng 1,3%. Trong 1 tháng sau tháng 1/1996 khi chính phủ Mỹ khôi phục hoạt động, chỉ số S&P 500 tăng 4%. Cùng thời gian trên, chỉ số USD hạ 0,3% và sau đó tăng 1,4%.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên