TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số liệu kinh tế Trung Quốc bị nghi ngờ

05-08-2009 - 17:34 PM | Tài chính quốc tế

Số liệu kinh tế Trung Quốc bị nghi ngờ

Số liệu GDP của Trung Quốc thường được thế giới dành sự quan tâm đặc biệt bởi những thông tin đó sẽ gây ra những biến động lớn trên thị trường.

Nguyên nhân khác khiến số liệu kinh tế Trung Quốc được chú ý là bởi người ta kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng kinh tế hồi phục.

 

Thế nhưng những số liệu mới nhất về nửa đầu năm 2009 do các cấp tỉnh đưa lên lại cao hơn rất nhiều so với số liệu do chính phủ Trung Quốc cung cấp. Điều này khiến người ta đặt câu hỏi về độ chính xác của các số liệu do chính phủ đất nước đông dân lớn nhất thế giới cung cấp.

 

Tổng giá trị GDP nửa đầu năm 2009 do 31 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc công bố lên tới 15.376 tỷ nhân dân tệ tương đương 2.251 tỷ USD. Con số này cao hơn 10% so với giá trị GDP nửa đầu năm 2009 đạt 13.986 tỷ nhân dân tệ do Cơ quan thống kê quốc gia công bố.

 

Có 7 khu vực công bố số liệu GDP cao hơn số liệu 7,1% do Cơ quan thống kê công bố . Vào thời điểm đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2009 là 8%.

 

Những năm gần đây, số liệu công bố từ các tỉnh thường cho thấy quy mô nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này lớn hơn so với số liệu do chính phủ công bố, thế nhưng khoảng cách số liệu này đã rộng hơn trong năm nay.

 

Báo cáo gần đây từ một số cơ quan truyền thông thuộc quản lý của nhà nước cũng đặt dấu hỏi lớn đối với tính chính xác của các số liệu đã được công bố.

 

Global Times thuộc sở hữu của People’s Daily của chính phủ Trung Quốc đưa tin rằng công chúng phản ứng đầy nghi ngờ đối với số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia công bố cho rằng mức lương trung bình tại khu vực đô thị Trung Quốc tăng lên mức 2.142USD/người.

 

Theo kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến, 91% số người trả lời nghi ngờ về số liệu này, kết quả khảo sát năm 2007 chỉ là 79%.

 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng số liệu từ cấp tỉnh thường có xu thế được thổi phồng vì nhiều lý do khác nhau, đó có thể là cách để các quan chức cấp tỉnh Trung Quốc chuẩn bị hành lang cho cơ hội thăng tiến sau này của họ.

 

Theo FT

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên