TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng kỹ thuật viên Nhật nhiễm xạ tiếp tục tăng

25-03-2011 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Số lượng kỹ thuật viên Nhật nhiễm xạ tiếp tục tăng

Đến nay, số kỹ thuật viên tại TEPCO chịu phơi nhiễm phóng xạ với nồng độ trên 100millievert lên tới 17. Tuy nhiên mức độ nhiễm xạ chưa đến ngưỡng nguy hiểm.

3 kỹ thuật viên làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị nhiễm phóng xạ nguy hiểm. Tổng số kỹ thuật viên nhiễm phóng xạ tại nhà máy này đã lên đến con số 17.

Khoảng 300 kỹ thuật viên đang làm việc tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi đã trở thành anh hùng của Nhật bởi nỗ lực của họ trong việc giữ an toàn cho nhà máy.

Công ty điện Tokyo Electric Power (TEPCO), công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân đã chịu tác động của động đất và sóng thần ngày 11/03/2011, cho biết 2 kỹ thuật viên đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị giảm mức độ nhiễm độc sau khi tiếp tục với nước có nhiễm phóng xạ.

Đại diện công ty điện TEPCO không phủ nhận khả năng 2 kỹ thuật viên trên bị nhiễm độc qua vết bỏng ở chân do nước nhiễm xạ chảy vào ủng.

Đến nay, số kỹ thuật viên tại TEPCO chịu phơi nhiễm phóng xạ với nồng độ trên 100millievert lên tới 17.

Tính toán của các chuyên gia hạt nhân cho thấy mức độ phơi nhiễm của 2 kỹ thuật viên trên ở mức khoảng 170 đến 180 milivert. Khả năng nhiễm xạ toàn thân đã bị loại trừ bởi hiện chưa thấy xuất hiện dấu hiệu cấp tính như nôn mửa.

Theo quy định của Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật, mức phơi nhiễm chuẩn là 250 milivert. Nếu quá ngưỡng này, tình trạng đã trở nên nghiêm trọng.

Chính quyền thành phố Tokyo mới đây đã cảnh báo người dân Tokyo không được cho trẻ con tiếp xúc với nước máy sau khi phát hiện nước nhiễm xạ Iodine 131. Tuy nhiên sau đó mức độ cảnh báo đã được giảm xuống hạn chế.

Trong nước Nhật, chính phủ Nhật đã ban hành quy định cấm bán sản phẩm rau và sữa có xuất xứ từ Fukushima và khu vực lân cận.

Tiếp bước Mỹ và Hồng Kông, chính phủ Úc trong ngày thứ Năm đã công bố hạn chế nhập khẩu thực phẩm và sữa nhập khẩu từ khu vực chịu ảnh hưởng động đất tại Nhật.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

Trở lên trên