TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu giảm

07-08-2009 - 06:39 AM | Tài chính quốc tế

Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu giảm

Sau 9 tháng số lượng người thất nghiệp tăng chóng mặt, tốc độ thất nghiệp cuối cùng đã chững lại.

Các chuyên gia đang chờ đợi thông tin minh chứng cho nhận định thị trường lao động đang ấm trở lại.

 

Hôm nay, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 7/2009. Các chuyên gia dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tăng lên mức 9,6% từ mức 9,5%, giới chủ Mỹ sa thải thêm 328 nghìn việc làm.

 

Số liệu này nếu xét trên điều kiện bình thường sẽ là những con số kinh khủng, tuy nhiên nếu so với con số 467 nghìn người mất việc của tháng trước, có thể thấy sự cải thiện đã bắt đầu.

 

Ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ công bố 550 nghìn người đăng ký thất nghiệp lần đầu, thấp hơn so với mức 588 nghìn của tuần trước đó và tiếp tục xu thế giảm từ tháng 3/2009. Tính đến 25/07, tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp là 6,31 triệu.

 

Khảo sát đối với các vùng cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực hơn của thị trường việc làm.

 

Một chỉ báo quan trọng về thị trường việc làm Mỹ đó là nhìn vào số giờ người lao động làm việc. Khi kinh tế đi xuống, ngoài việc sa thải lao động, các công ty có thể giảm mạnh giờ lao động. Tháng 6/2009, số giờ lao động tuần trung bình của người lao động là 33 giờ, mức thấp chưa từng có. Khi số giờ lao động tăng, thị trường lao động đang cải thiện.

 

Cũng còn nên cân nhắc tới số lượng các việc làm thời vụ. Trong năm qua, số lượng các việc làm thời vụ giảm 23% tương đương 727 nghìn trong khi tổng số việc làm của toàn ngành chỉ giảm 4%.
 

Các chuyên gia dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ có thể vượt 10% trong năm nay, duy trì ở mức đó trong năm 2010 và có thể lâu hơn nữa.

 

Theo WashingtonPost, Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên