TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu thấp nhất từ tháng 1/2009

09-07-2009 - 21:55 PM | Tài chính quốc tế

Số người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu thấp nhất từ tháng 1/2009

Trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 04/07, số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm 52 nghìn xuống 565 nghìn, mức thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 1/2009, một số nhà máy ô tô đóng cửa thay đổi thời điểm sa thải nhân công, đợt sa thải thường được tiến hành ở thời điểm này của năm.

Trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 04/07, số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm 52 nghìn xuống 565 nghìn, mức thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 617 nghìn (số liệu sau khi đã điều chỉnh).

Trong khi đó, số người nhận trợ cấp thất nghiệp tuần trước leo lên mức kỷ lục.

GM và Chrysler đóng cửa một số nhà máy trong tháng 5/2009 và tháng 6/2009, sớm hơn so với thời điểm đóng cửa để sửa chữa nhà máy thông thường bởi hai hãng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Vì thế số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tháng 7/2009 giảm.

Ông Bill Jordan, chuyên gia kinh tế tại Ried, Thunberg & Co tại Connecticut, nhận xét: “Chúng ta sẽ nhìn thấy một số cải thiện căn bản trong những con số về thị trường việc làm khi các yếu tố mùa vụ được loại bỏ bớt đi. Thị trường lao động không tệ như trước đây, nhưng chưa phải thị trường đã cải thiện. Thị trường lao động sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu dùng trong một thời gian tới.”

Giới chủ Mỹ đang sa thải nhân công với tốc độ chậm hơn so với thời kỳ đầu năm, 6,5 triệu việc làm đã mất từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007, mức sa thải nhân công tệ nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Dù vậy, các công ty vẫn chưa tuyển dụng trở lại, các chuyên gia kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tiếp tục tăng, hạn chế tiêu dùng và ngăn cản hồi phục kinh tế.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên