TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ bất ngờ giảm

01-01-2009 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Số người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ bất ngờ giảm

Số người tuyên bố thất nghiệp lần đầu trong tuần Giáng Sinh rơi xuống dưới 500 nghìn, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh cao trong 26 năm thiết lập vào tháng trước.

Tuần trước, số lượng người tuyên bố thất nghiệp lần đầu giảm mạnh.

 

Bộ Lao Động Mỹ thông báo số lượng người tuyên bố thất nghiệp lần đầu tính đến hết ngày 27/12 rơi xuống mức 492 nghìn người, hạ 94 nghìn so với mức đỉnh cao trong 26 năm là 586 nghìn người của tuần trước đó.

 

Mức hạ này vượt dự báo của các chuyên gia.

 

Tính từ tuần kết thúc vào ngày 01/11, đây là lần đầu tiên số người tuyên bố thất nghiệp lần đầu rơi xuống dưới mức 500 nghìn. Tính đến thời điểm số liệu được công bố, số lượng người thất nghiệp tại Mỹ năm 2008 là 1,9 triệu người.

 

Số liệu trên được công bố sau khi thông báo về thị trường nhà đất cho thấy giá nhà đất tháng 10/2008 hạ 18% so với 1 năm trước và chỉ số lòng tin người tiêu dùng tháng 12 rơi xuống mức thấp kỷ lục.

 

Tiêu dùng chiếm đến 70% tăng trưởng của kinh tế Mỹ, tín dụng thắt chặt đã khiến người Mỹ gặp nhiều khó khăn.
 

Tại California, số lượng người tuyên bố thất nghiệp lần đầu tăng mạnh nhất, nhân viên thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ mất việc nhiều nhất.

 

Ông Riccadonna, chuyên gia kinh tế trưởng tại Deustche Bank nhận xét:”Chúng ta không có nhiều lý do để tin tưởng rằng thị trường lao động sẽ sớm hồi phục. Mọi chuyện đã đi xuống quá nhiều và tình trạng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2009.”

 

Ông nhận xét kinh tế thường đi xuống khoảng 2 đến 3 quý rồi thị trường lao động mới suy giảm, như vậy cho đến nay có thể khẳng định thị trường lao động năm 2009 tại Mỹ sẽ không sáng sủa hơn.

 

Ông dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vào thời điểm cuối năm 2009 có thể là 8,6%.

 

Ngọc Diệp

Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên