TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Số phận" của Google Trung Quốc chuẩn bị được phán quyết

30-06-2010 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

"Số phận" của Google Trung Quốc chuẩn bị được phán quyết

Bất đồng với chính phủ Trung Quốc, Google mất nhiều hơn được. Google đã phải “trả giá” bằng thị phần và mối quan hệ làm ăn với China Unicom, Motorola Trung Quốc.

Google đang chờ đợi những phán quyết liên quan đến số phận của công cụ tìm kiếm này tại Trung Quốc sau khi nộp lên đề xuất để giữ được giấy phép hoạt động tại thị trường Internet lớn nhất thế giới tính theo số lượng người dùng.

Tháng 1/2010, Google đã khiến giới chức Trung Quốc nổi giận vì tuyên bố sẽ ngừng kiểm soát kết quả tìm kiếm.

Hôm qua, Google đã nộp lên hồ sơ xin tiếp tục hoạt động trước khi hồ sơ cũ kết thúc vào ngày hôm nay.

Google sẽ hướng người dùng về trang không có bộ lọc tại Hồng Kông thay cho việc tự động chuyển người dùng như hiện nay sau khi quan chức Trung Quốc phát đi tín hiệu sẽ không cấp mới giấy phép cho Google.

Khi người dùng gõ vào trang google.cn, họ sẽ được chuyển sang 1 trang trung gian và khi click vào trang, người dùng sẽ được chuyển sang trang tại Hồng Kông.

Trong những bất đồng giữa Google và chính phủ Trung Quốc, Google mất nhiều hơn được. Google đã phải “trả giá” bằng thị phần và mối quan hệ làm ăn với China Unicom, Motorola Trung Quốc.

Hãng sở hữu công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất thế giới vào tháng 1/2010 đã cho biết sẽ ngưng hợp tác với luật kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Ông Qin Gang, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết các nhà chức trách sẽ xem xét trường hợp của Google. Ông cũng khẳng định các công ty nước ngoài bắt buộc phải tuân thủ luật Trung Quốc.

Ông Aaron Kessler, chuyên gia phân tích tại ThinkEquity LLC ở San Francisco, cho rằng chính phủ Trung Quốc tạm thời sẽ chưa cấp mới giấy phép cho Google bởi trang mới mà Google đề xuất cũng chẳng khác mấy với việc chuyển hướng người dùng trực tiếp.

My Vân
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên