TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

So sánh tầm ảnh hưởng của sự kiện 11/09 và 15/09

14-09-2010 - 17:56 PM | Tài chính quốc tế

So sánh tầm ảnh hưởng của sự kiện 11/09 và 15/09
Ngày 15/09/2008, ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Vì nhiều lý do có thể nói sự kiện Lehman sụp đổ ngày 15/09 có tầm ảnh hưởng toàn diện hơn sự kiện 11/09 và đánh dấu sự chấm dứt của kỷ nguyên cũ.

Tháng 9/2010, nước Mỹ có 2 ngày để nhớ đến: ngày 11/09 và ngày 15/09.

Gần 1 thập kỷ đã trôi qua từ khi 2 chiếc máy bay lao vào tòa tháp đôi. 3.000 người chết, quan hệ của nước Mỹ với thế giới bước vào giai đoạn mới.

2 năm đã trôi qua từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên căng thẳng hơn, lo sợ về Đại Khủng hoảng tăng lên.

2 sự kiện này diễn ra ở 2 phía của Manhattan. Mỗi sự kiện đều có sức thay đổi lớn. Thế nhưng khi những nhà lịch sử viết sách, sự kiện nào có tầm quan trọng lớn hơn?

Khủng hoảng tài chính cuối cùng có sức tác động mạnh hơn. Người ta có thể coi nhận xét này khá khác thường. Đối với nhiều người Mỹ, sự kiện 11/09 đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên.

Nước Mỹ sau đó bước vào 2 cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, tuyên chiến với khủng bố và cuộc chiến đó tiếp diễn đến ngày nay.

Ngược lại, người ta đã không thật sự nhận thức rõ ràng những sự hoảng sợ từ vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers. Không có Đại Khủng hoảng. Kinh tế đã tăng trưởng trở lại.

Xu thế toàn cầu hóa sau 30 năm cuối cùng cũng không bị đảo ngược. Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính đã tạo ra bước ngoặt lớn hơn, không chỉ kinh tế mà còn trong địa – chính trị. Điều này là bởi chính sự kiện 15/09 chứ không phải 11/09 đã chấm dứt thời kỳ đơn cực trên thế giới.

Vụ tấn công máy bay tại New York và Washington vào năm 2001, dù đáng sợ như thế nào, không phá vỡ được thế thống trị của nước Mỹ trên phương diện chính trị và kinh tế. Ngược lại, nó giúp người Mỹ lấy lại sức mạnh. Sau chiến tranh tại Iraq và Afganistan, cựu Tổng thống Bush và nhóm người ủng hộ ông cảm thấy thêm tự tin vào sức mạnh của nước Mỹ.

Đến năm 2005, rõ ràng chiến thắng về quân sự tại Iraq và Afganistan đã dẫn đến cái gì đó căng thẳng và không đi đến đâu. Thế nhưng sức mạnh về kinh tế của Mỹ mang đến cái nền vững chắc cho vị thế về chính trị.

Khủng hoảng tài chính thay đổi giả thuyết đó, ít nhất là hiện tại và có thể mãi mãi. Sau khủng hoảng tài chính, nước Mỹ ý thức hơn về hạn chế trong quyền lực của mình. Tổng thống Obama cũng phải thừa nhận: “Chúng tôi không thể có đủ tiền để lờ đi cái giá của những cuộc chiến tranh.” Việc giảm chi phí quân sự đang dần được thực hiện.

Nước Mỹ không chỉ nhận ra hạn chế về quyền lực của mình mà còn cảm nhận sức mạnh của các đối thủ tiềm năng. Những tháng đầu của khủng hoảng kinh tế, người ta thường cho rằng thế giới sẽ đồng loạt đi xuống. Sau đó, Trung Quốc và nhóm nước mới nổi châu Á phục hồi nhanh hơn Mỹ và nhóm nền kinh tế tại phương Tây.

Khủng hoảng tài chính đã khiến người Mỹ thấy rằng thách thức Trung Quốc không phải thuộc về tương lai xa mà thực tế đang diễn ra. Ngày quy mô kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ chắc chắn sẽ chỉ đến sau 15 năm hoặc lâu hơn thế.

Thế nhưng không thể phủ nhận thực tế Trung Quốc đang nổi lên trên một số phương diện. Trung Quốc có dự trữ tiền tệ lớn nhất thế giới. Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất thế giới. Sản lượng thép của Trung Quốc sản xuất nhiều thép và thải khí nhà kính hơn bất kỳ nước nào. Thị trường ô tô Trung Quốc đứng đầu thế giới. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhóm nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Braxin.

Hiện tại, nước Mỹ vẫn có sức mạnh lớn tại nhiều nơi. Tuy nhiên sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ trở thành thách thức không nhỏ trong những năm tới.

Sự kiện 11/09 và 15/09 mang lại nhiều thách thức đối với sức mạnh của nước Mỹ. Thực tế, hậu quả đáng mỉa mai của vụ khủng bố ngày 11/09 chính là nước Mỹ đã mất cả 1 thập kỷ để dành công sức, tiền bạc ngăn chặn nhầm hiểm họa.

Ngược lại, dường như rõ ràng rằng thế kỷ 20 đã thuộc về người Mỹ, thế kỷ 21 là của người châu Á. Sự chuyển dời về sức mạnh kinh tế làm cơ sở cho sự thay đổi về quyền lực đã diễn ra từ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cả 2 sự kiện đều để lộ ra và đẩy nhanh sự đi xuống về quyền lực của phương Tây, vì thế có thể nói sự kiện ngày 15/09 có tầm quan trọng lớn hơn sự kiến 11/09.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên