TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số tiền ông Obama gom được cho bầu cử cao gấp 10 lần ứng viên Mitt Romney

21-04-2012 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

Số tiền ông Obama gom được cho bầu cử cao gấp 10 lần ứng viên Mitt Romney
Tháng 3 là tháng mà ông Romney huy động được số tiền lớn nhất

Tổng thống Obama đang có 104,1 triệu USD trong khi đối thủ Mitt Romneychỉ có 10,1 triệu USD. Tháng 3 là tháng mà ông Romney huy động được số tiền lớn nhất trong toàn bộ chiến dịch tranh của của mình.

Theo báo cáo từ Ủy ban bầu cử liên bang, Ban tái tranh cử của tổng thống Barack Obama đang có trong tay số tiền lớn hơn gấp 10 lần so với cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney.

Ông Obama có số dư tài khoản ngân hàng là 104,1 triệu USD sau khi huy động được 35,1 triệu USD trong tháng 3. Số tiền này đã bao gồm 7,5 triệu USD được chuyền từ tài khoản liên kết với Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Đến cuối tháng 3, ông Romney có 10,1 triệu USD sau khi huy động được 13,1 triệu USD trong tháng 3 – mức cao nhất trong suốt chiến dịch tranh cử của ứng viên này.

Tính tổng cộng đến ngày 31/3, ông Obama đã huy động được 196,6 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử, nhiều hơn 2 lần so với con số 88,7 triệu USD của ông Romney.

Giống như chiến dịch hồi năm 2008, ông Obama chủ yếu dựa vào các nhà tài trợ nhỏ. Trong tháng trước, 52% trong số các khoản tiền được góp trực tiếp cho ủy ban tranh cử của ông có giá trị 200 USD hoặc nhỏ hơn. Tỷ lệ của ông Romney là 13%.

Đồng thời, tổng thống Mỹ cũng có thêm sự ủng hộ từ các “đại gia”. Obama đã nhận diện được 117 người tài trợ tối thiểu 500.000 USD cho Obama trong khi năm 2011 chỉ có 61 người. Trong những người này có Laura Rickett, người đồng sáng lập Chicago Cubs, Stewart Bainum, chủ tịch của Silver Spring, Choice Hotels International Inc. (CHH) và Michael Sacks, CEO của Grosvenor Capital Management.

Obama là ứng viên duy nhất nhận dạng được tất cả các người tài trợ của mình. Trong khi đó, ông Romney chỉ nhận biết được hai người là Paul Mattera từ Liberty Mutual Group Inc. và Joseph Wall của Goldman Sachs Group Inc. Theo luật, các ứng viên tranh cử phải xác định  được các nhà vận động hành lang đi tìm kiếm tiền cho chiến dịch tranh cử của mình.

Restore Our Future -  ủy ban hành động chính trị ủng hộ ông Obama đã chi 8,7 triệu USD trong tháng trước và còn 6,5 triệu USD để chi tiêu. Harold Simmons, Chủ tịch của Contran Corp  có trụ sở đặt tại Dallas ủng hộ 600.000 USD ngoài số tiền 200.000 USD đã ủng hộ trước đó.

PAC Priorities USA Action có được 2,5 triệu USD mặc dù hồi tháng 2 ông Obama đã kêu gọi tài trợ nhiều hơn nữa. Các nhà tài trợ hàng đầu gồm có tác gia Amy P. Goldman (2,5 triệu USD), nhà viết kịch Chelsea Handler ($100,000) và Bernard L. Schwartz, CEO của BLS Investments với số tiền 100.000 USD. Đến cuối tháng 3, PAC có 5 triệu USD trong tài khoản.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên