TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Softbank và thương vụ mua lại đắt giá nhất Nhật Bản

15-10-2012 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Softbank và thương vụ mua lại đắt giá nhất Nhật Bản

Softbank, nhà khai thác dịch vụ điện thoại di động đến từ Nhật Bản, vừa thông báo sẽ mua lại 70% cổ phần của Sprint Nextel (nhà mạng lớn thứ 3 nước Mỹ) với trị giá lên đến 20,1 tỷ USD.

Đây là số tiền cao kỷ lục mà 1 doanh nghiệp Nhật Bản bỏ ra cho 1 thương vụ mua lại ở nước ngoài. 

Được thông báo bởi tỷ phú Masayoshi Son, người sáng lập kiêm CEO của Softbank, thương vụ này sẽ cung cấp cho Softbank lối vào thị trường di động ở Mỹ vốn đang tăng trưởng mạnh trong khi hãng đang gặp phải nhiều khó khăn ở thị trường trong nước. 

Đồng thời, theo giới phân tích, thương vụ này cũng sẽ giúp Sprint có thêm nguồn lực xây dựng mạng lưới 4G, cạnh tranh với 2 hãng lớn là AT&T và Verizon Wireless trên thị trường mạng không dây của nước Mỹ. 

Trong khi các chuyên gia phân tích cho rằng ngành di động của Mỹ cần phải được thu hẹp, tỷ phú Son – người vốn nổi tiếng mạo hiểm – đang đặt cược tất cả vào thương vụ này. Tỷ phú này dự đoán thị trường Mỹ sẽ giúp Softbank cải thiện tình hình trong khi đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Gộp chung lại, Softbank và Sprint có tổng cộng 96 triệu người dùng. 

Theo Softbank, hãng sẽ mua từ Sprint 3,1 tỷ USD trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu của Sprint với giá 5,25 USD/cổ phiếu. Đóng cửa phiên thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Sprint có giá 5,73 USD/cổ. 

Đầu phiên hôm nay (15/10), cổ phiếu của Softbank đã giảm 8% và rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng. Từ khi thông tin về thương vụ này bắt đầu rò rỉ ra bên ngoài, Softbank đã mất tới 8,7 tỷ USD giá trị vốn hóa do nhà đầu tư lo ngại tỷ phú Son đang đầu tư quá nhiều vào thị trường viễn thông Mỹ. 

Tuy nhiên, theo Son, rủi ro luôn luôn tồn tại khi phải đương đầu với khó khăn lớn. mặc dù vậy, Softbank buộc phải thâm nhập thị trường mới với văn hóa hoàn toàn khác biệt. Hãng phải bắt đầu từ con số 0 và thậm chí sẽ gặp phải rủi ro lớn hơn nếu như không chấp nhận thử thách này. 

Có 4 ngân hàng đã thông qua khoản vay với tổng giá trị 21,1 tỷ USD cho Softbank. Mizuho, Sumitomo Mitsui, Mitsubishi UFJ và Deutsche Bank là 3 trong số 4 ngân hàng đó.

Theo giới phân tích, với thương vụ này, Sprint có giá trị lên tới 28,6 tỷ USD, lớn hơn 2/3 so với vốn hóa thị trường của hãng này. Thêm vào đó, hãng còn liên tiếp thua lỗ trong 19 quý gần đây đồng thời có gánh nặng lên tới 15 tỷ USD. 

Theo số liệu từ Reuters, thương vụ này khiến tổng giá trị các thương vụ mua lại các công ty nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản lên tới 75 tỷ USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên