TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Soi" danh mục đầu tư của người giàu nhất nước Mỹ

20-09-2012 - 18:47 PM | Tài chính quốc tế

"Soi" danh mục đầu tư của người giàu nhất nước Mỹ

Điều đáng chú ý là tài sản của Bill Gates không còn liên quan nhiều đến biến động của cổ phiếu Microsoft.

Bill Gates được biết đến nhiều nhất với “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft và những hoạt động từ thiện ở khắp nơi trên thế giới. Theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2012 của Forbes, với khối lượng tài sản trị giá 66 tỷ USD, Bill Gates lại tiếp tục giữ vững vị trí số 1 và đây đã là năm thứ 19 liên tiếp. 

Tuy nhiên, năm nay, tài sản của ông có 1 số thay đổi thú vị. Giờ đây, tổng khối lượng tài sản của tỷ phú giàu nhất nước Mỹ không còn liên quan nhiều đến diễn biến của giá cổ phiếu Microsoft – công ty công nghệ mà ông đã lập ra 37 năm trước đây. 

Số lượng cổ phiếu Microsoft giờ đây chỉ chiếm 1/5 tổng tài sản của Bill Gates, giảm so với tỷ lệ 1/4 của năm ngoái.  Phần lớn tài sản còn lại có liên quan chặt chẽ với Cascade Investment LLC, quỹ đầu tư được quản lý đặt tại Kirkland, Washington, nơi gần kề với trụ sở  tại Bellevue của Microsoft. 

Chi tiết về các khoản đầu tư của Bill Gates không được tiết lộ rõ ràng. Tuy nhiên, theo Forbes, ông hoàng công nghệ yêu thích chiến lược giống như của Warren Buffet, hoặc chí ít thì ông thích đa dạng hóa danh mục tài sản. 

Ví dụ, năm nay, Gates đã đầu tư mạnh vào cổ phiếu của Republic Services – tập đoàn đang nắm giữ 334 công ty xử lý chất thải, quản lý 191 bãi rác và 74 cơ sở tái chế rác thải. Hiện nay, số cổ phiếu  Republic Services mà ông đang nắm giữ có giá trị lên tới 2,2 tỷ USD. 

Bill Gates cũng nâng số cổ phần nắm giữ tại mạng lưới kinh doanh xe hơi AutoNation lên 17%, khiến tổng số cổ phần ông sở hữu có giá trị lên đến 680 triệu USD. AutoNation sở hữu và điều hành 258 cửa hàng ô tô chủ yếu hoạt động ở vùng Đông Nam nước Mỹ. 

Đối lập với Republic Services, diễn biến của cổ phiếu AutoNation trong năm nay là rất tốt khi đã tăng 13% kể từ khi Bill Gates mua cổ phiếu của công ty này. 

Ngoài ra, Bill Gates cũng đầu tư vào công ty cung cấp thiết bị vệ sinh Ecolab. Trong nhiều năm qua, số cổ phần mà Bill Gates nắm giữ tại Ecolab không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, Ecolab luôn luôn là 1 trong những khoản đầu tư lớn nhất được biết đến của Gates với trị giá 1,8 tỷ USD. 

Cascade cũng đóng vai trò khá lớn trong 1 số các khoản đầu tư lớn nhất của Bill Gates. Michael Larson, giám đốc của Cascade kể từ năm 1994, cũng là giám đốc của 1 vài công ty mà ông đầu tư theo danh nghĩa của Bill Gates trong đó bao gồm Republic Services, Autonation, Group Televisa và Ecolab. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên