TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng gió lại đến với Apple

18-04-2013 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Sóng gió lại đến với Apple

Đóng cửa phiên hôm qua (17/4), cổ phiếu của Apple sụt giảm 5,5%, xuống còn 402,80 USD/cổ phiếu và thậm chí trước đó còn ở mức 398,11 USD.

Lần đầu tiên kể từ tháng 12/2011, cổ phiếu của Apple giảm xuống dưới 400 USD sau khi một trong những nhà cung cấp chip audio của hãng là Cirrus Logic Inc công bố báo cáo về lượng hàng tồn kho. Điều này khiến người ta suy đoán doanh số iPhone bán ra sẽ ở mức thấp hơn dự báo. 

Đóng cửa phiên hôm qua (17/4), cổ phiếu của Apple sụt giảm 5,5%, xuống còn 402,80 USD/cổ phiếu và thậm chí trước đó còn ở mức 398,11 USD. 

Cirrus là nhà sản xuất các linh kiện âm thanh cho iPhone và iPad. Theo Peter Misek, chuyên gia phân tích tại Jefferies & Co, báo cáo của công ty này là một chỉ báo về nhu cầu đối với các sản phẩm bán chạy nhất của Apple.  

Trong khi đó, Vernon Essi – chuyên gia phân tích tại Needham & Co. – cho rằng Apple đang mất đi tính linh hoạt. Có vẻ như doanh số iPhone 5 bán ra thấp hơn dự báo đã khiến số hàng tồn kho tăng lên. Hiện nay, Apple đóng góp tới hơn 90% doanh thu của Cirrus. 

Kể từ khi lập đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái, cổ phiếu Apple đã sụt giảm tới 43% giữa những lo ngại về lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng chậm lại trong khi cuộc cạnh tranh trên thị trường smartphone ngày càng khốc liệt. Samsung đã trở thành hãng đi đầu trên thị trường này khi cung cấp những sản phẩm đa dạng với các mức giá và thiết kế khác nhau. Trong cùng thời gian đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 lại tăng thêm tổng cộng 6,4%. 

Trong số 86 CEO của các công ty nằm trong chỉ số S&P 500 đã đảm nhiệm vị trí này ít nhất là một năm, Tim Cook dẫn đầu trong danh sách 10 người bị đánh giá thấp nhất. 

Sau khi Apple công bố tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2003 vào hôm 23/1, hơn 20 nhà phân tích đã hạ mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này. Còn đối với quý này, các nhà phân tích dự báo thu nhập ròng của Apple sẽ sụt giảm 18%. 

Theo Toni Sacconaghi, rất có thể Apple sẽ công bố kết quả thậm chí còn tồi tệ hơn mức dự báo trên. 

Apple sẽ công bố kết quả kinh doanh cũng như triển vọng cho quý tiếp theo vào ngày 23/4 tới. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên