TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng thần đi qua, nợ nần để lại

04-07-2011 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Sóng thần đi qua, nợ nần để lại

Ở Nhật, doanh nghiệp tại khu vực chịu tác động nặng nề nhất của động đất, sóng thần không trả được nợ và phá sản hàng loạt.

Ở một thị trấn ven biển nhỏ thuộc quận Miyako, thị trấn đã bị tàn phá nặng nề bởi động đất, sóng thần tại Nhật ngày 11/03/2011, nhân viên tổ chức tín dụng địa phương đang cố gắng kiềm chế mối rủi ro đang đe dọa đến 60.000 cư dân thị trấn.

Khoảng hơn 200 công ty đã trở nên mất thanh khoản hoặc phải đóng cửa, hậu quả trực tiếp từ thảm họa động đất, sóng thần cách đây 4 tháng.

Từ các công ty thủy sản, kinh doanh khách sạn cho đến xây dựng, cứ 1 tuần có 13 doanh nghiệp đóng cửa, tốc độ phá sản của các doanh nghiệp sẽ còn nhanh hơn một khi thời hạn hoãn trả nợ ngân hàng kết thúc.

Ông Masaharu Shinkawa, trưởng bộ phận thẩm định tín dụng tại Miyako Credit Union, cho biết: “Cho đến nay, khoảng 10% trong số khoảng 5.000 khách hàng của chúng tôi không thể trả được nợ và con số này còn tăng nhanh hơn sau từng tháng.”

Nhiều tổ chức tài chính tại khu vực Tohoku chịu tác động nặng nề bởi việc chậm trả nợ, xin khất nợ sau thảm họa động đất đã khiến gần 23.000 người chết và bị thương, công việc kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp thất bát.

Nhiều bên vay tiền ngừng trả lãi suất mà không thông báo với ngân hàng.

Ông nói: “Chúng tôi phải tự đi tìm mà hỏi họ điều gì đã xảy ra thế nhưng khi tìm đến nhà chúng tôi cũng chẳng tìm được họ, nhà của họ bị phá hủy hoàn toàn. Cũng không ít người đã qua đời.”

Cơ quan điều tiết tài chính đã yêu cầu các ngân hàng hành động càng linh hoạt càng tốt khi giải quyết vấn đề chậm trả nợ và gia hạn nợ đối với các doanh nghiệp nhỏ càng lâu càng tốt.

Thế nhưng tình huống hiện nay khiến nhiều tổ chức tài chính khốn khổ.

Ông Shinkawa nói: “Chúng tôi biết không nên nói những lời nặng nề với người đã từng chịu quá nhiều mất mát sau một thảm họa, tuy nhiên chúng tôi cũng không thể để họ cho rằng họ sẽ được xóa nợ.”

Đình Hảo

Theo FT

ngocdiep

Trở lên trên