TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng thần tiền tệ quốc tế

14-04-2011 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Sóng thần tiền tệ quốc tế

Dòng vốn ồ ạt vào các thị trường mới nổi bị coi như những cơn sóng thần có khả năng tàn phá nặng nề thị trường tài sản và tài chính nhóm nước này.

Dòng vốn ngoại đã rời nhóm thị trường mới nổi khi khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Hiện nay, được hấp dẫn bởi triển vọng tăng trưởng và bởi lãi suất cơ bản tại nhóm nước giàu ở mức thấp, tiền đã trở lại các nước như Braxin, Peru, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Paulo Nogueira Batista, giám đốc điều hành tại IMF ở Braxin, đã gọi đây là “sóng thần tiền tệ quốc tế”.

Thông thường, nhóm thị trường mới nổi chào đón dòng vốn bởi nó giúp trang trải tiền cho một số dự án đầu tư cần thiết. Thế nhưng việc dòng vốn tăng quá nhanh trong thời gian qua khiến họ hoảng sợ, một phần bởi tốc độ của nó quá lớn và nỗi sợ khi lượng vốn lớn tương đương bị rút ra.

Tính toán của IMF cho thấy lượng vốn vào nhóm thị trường trên lên tới tương đương 6% GDP nhóm nước mới nổi. Quan trọng, so với trước khủng hoảng, thời gian lượng vốn lớn như trên đổ vào các thị trường này chỉ tương đương khoảng ¼ thời gian để có dòng vốn tăng vọt lên tương đương như vậy, nói cách khác, vốn vào quá nhiều, quá nhanh trong thời gian quá ngắn.

Các nhà hoạch định chính sách lo sợ dòng vốn sẽ dẫn đến bong bóng tài sản và các đồng tiền bị định giá quá cao. Chính phủ nhiều nước đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dòng vốn, chính phủ Braxin đánh thuế với vốn đầu tư và Peru áp phí cao hơn đối với việc tổ chức nước ngoài mua giấy tờ có giá của Ngân hàng Trung ương.

Các chính sách, từ kiểm soát vốn áp dụng riêng biệt với nhà đầu tư nước ngoài hay có cách đối xử khác với họ so với người bản địa, bao lâu nay đã gây tranh cãi. Các nước sử dụng những biện pháp này thường bị buộc tội đã giữ đồng tiền ở mức thấp giả tạo. Nhiều chuyên gia cho rằng khi triển vọng tăng trưởng kinh tế sáng sủa hơn, chính phủ nhóm nước mới nổi nên để đồng tiền của họ tăng giá.

Chính phủ nhóm nước mới nổi phản bác rằng dòng vốn đang ồ ạt vào thị trường của họ bắt nguồn từ yếu tố nhất thời như chính sách tiền tệ lỏng lẻo của nhóm nước giàu chứ không hẳn chỉ vì triển vọng tăng trưởng của họ.

Tất nhiên, nhóm nước mới nổi không thể kiểm soát được chính sách tiền tệ của các nước phát triển. Sự tranh cãi nổi lên còn bởi hiện chưa có gì quy định chính sách nào hợp pháp hay bất hợp pháp có thể được áp dụng khi quản lý dòng vốn đầu tư.

Tất nhiên, trong tất cả các cuộc tranh cãi, IMF sẽ phải đứng ra phân xử. Thời gian gần đây, IMF cũng đã “bớt lời” trong việc chỉ trích kịch liệt hoạt động kiểm soát vốn.

Tháng 2/2010, nhóm chuyên gia kinh tế dẫn đầu bởi Jonathan Ostry thận trọng chấp nhận việc dùng biện pháp kiểm soát trong trường hợp một đất nước đương đầu với tình trạng dòng vốn vào quá mạnh và có 3 yếu tố bao gồm: đồng tiền đã được định giá ở mức hợp lý, có dự trữ tiền tệ đủ, không thể thắt chặt chính sách tài khóa hơn được nữa.

Nghiên cứu sau đó còn cho thấy tính đến cuối năm 2010, 9/39 nước mới nổi đã sử dụng biện pháp kiểm soát bởi họ chẳng còn lựa chọn nào khác. Cần có khung quy định rõ ràng hơn về việc biện pháp nào phù hợp trong trường hợp ra sao.

Ngày 05/04/2011, IMF công bố 2 tài liệu nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên. Tài liệu thứ nhất bao gồm khung chính sách do ban điều hành của IMF chấp thuận. Tài liệu thứ hai phân tích về chính sách trong tài liệu thứ nhất và giải thích từng trường hợp áp dụng.

2 tài liệu này muốn đảm bảo rằng lời khuyên mà IMF dành cho các nước thành viên thực sự nhất quán. Xét trên nhiều phương diện, quan điểm của IMF có thể đã thay đổi nhưng khung chính sách mà tổ chức đưa ra còn lâu mới mang lại được thay đổi nào.

Nghiên cứu trước đây của IMF nhấn mạnh rằng các biện pháp kiểm soát vốn chỉ nên được áp dụng trong trường hợp dòng vốn tăng đột ngột trong ngắn hạn, và tỷ giá cần điều chỉnh khi đón quá nhiều cú sốc trong thời gian dài.

Thế nhưng nhóm chuyên gia nghiên cứu chỉ ra việc dòng vốn vào không ngừng trong một thời gian sẽ nguy hiểm bởi nó gây ra bong bóng tài sản. Biện pháp kiểm soát là cần thiết để hạn chế bớt dòng vốn vào trong dài hạn bởi lo lắng liên quan đến tình hình ổn định tài chính.

IMF bao lâu nay vốn ủng hộ các biện pháp cẩn trọng, vốn được dùng để ngăn dòng vốn có thể gây bất ổn hệ thống tài chính và không phân biệt giữa đối tượng áp dụng là người bản địa hay nước ngoài.

Các biện pháp trên không phải hướng tới kiểm soát vốn, cụ thể, dựng lên các rào cản ngăn tỷ giá tăng. Chuyên gia Ostry và đồng nghiệp của mình chỉ ra một số biện pháp thận trọng phân biệt giữa giao dịch thực hiện bằng đồng nội tệ hay ngoại tệ. Các biện pháp này giống với kiểm soát vốn hơn. Khung chính sách mà IMF đề xuất gây ra không ít sự khó hiểu.

Chính phủ nhiều nước mới nổi cho rằng IMF đang tập trung vào nhầm đối tượng. Chuyên gia Nogueira Batista, trong bài phát biểu với một tờ báo tại Braxin, cho rằng ông phản đối những nước áp dụng chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo để vượt qua khủng hoảng và sau đó khiến thanh khoản ồ ạt trên khắp thế giới; chính những nước này rồi lại đưa ra quy định nước khác phải hành xử thế nào khi đón nhận dòng vốn. (Trên thực tế, nhóm nước mới nổi đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch của IMF hiện vốn được coi như khung chính sách).

Quỹ đã thừa nhận sự phản đối như yếu tố thúc đẩy quỹ thay đổi và sẽ giải quyết các vấn đề. Phân tích của IMF cho thấy chính sách lãi suất của Mỹ tác động lên nhóm thị trường mới nổi nhiều hơn so với chính tăng trưởng thực của nhóm thị trường này.

Ngọc Diệp
Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên