TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sony mất 2,2 tỷ USD vốn hóa, có nguy cơ bị hạ xếp hạng

02-11-2013 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Sony mất 2,2 tỷ USD vốn hóa, có nguy cơ bị hạ xếp hạng

Cổ phiếu của Sony sụt giảm 11% - mạnh nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Gã khổng lồ công nghệ của Nhật Bản đã mất đi 2,2 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm qua (1/11). Nguyên nhân là do CEO Kazuo Hirai hạ dự báo lợi nhuận và Sony cũng báo lỗ do nhu cầu sụt giảm đồng loạt đối với các sản phẩm tivi Bravia, máy ảnh Cyber – shot và các bộ phim Hollywood. 

Sau khi ông Hirai hạ dự báo thu nhập ròng của năm 2013 xuống còn 30 tỷ yên (giảm tới 40%), cổ phiếu của Sony sụt giảm 11% - mạnh nhất trong vòng 5 năm gần đây. 

Mặc dù đồng yên giảm giá, 5 trong số 9 bộ phận của Sony đã báo cáo lỗ hoạt động trong quý II. Trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, Sony ghi nhận mức lỗ ròng 19,3 tỷ yên – cao hơn so với mức dự báo 14,8 tỷ yên được các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. 

Sony cũng bất ngờ ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong quý II (theo năm tài khóa Nhật). Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cảnh báo có thể hạ Sony xuống mức xếp hạng rác. Hôm qua, Moody’s xếp mức xếp hạng đối với trái phiếu dài hạn không được đảm bảo của Sony vào diện xem xét hạ bậc. Hiện trái phiếu của Sony được xếp ở mức Baa3 – mức thấp nhất trong khung đáng để đầu tư. 

Trong khi đó, Fitch Ratings cũng cảnh báo có thể hạ xếp hạng của Sony. Fitch cho rằng Sony cần cắt giảm chi phí và thực hiện các cải cách mạnh mẽ hơn đối với danh mục sản phẩm và mảng kinh doanh giải trí. Hiện Fitch đang dành cho Sony mức xếp hạng BB- (thấp hơn 3 bậc so với mức đáng để đầu tư). 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên