TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sony, Panasonic bị xếp hạng tín nhiệm 'rác'

22-11-2012 - 22:41 PM | Tài chính quốc tế

Sony, Panasonic bị xếp hạng tín nhiệm 'rác'

Theo hãng xếp hạng Fitch, cả hai đại gia điện tử này đều có nhiều mảng kinh doanh thua lỗ và chưa tìm được sản phẩm đột phá để cạnh tranh với Apple hay Panasonic.

Hôm nay (22/11), hãng đánh giá tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng hai đại gia điện tử Nhật Bản là Sony và Panasonic xuống mức "rác", khi nhu cầu TV của cả hai giảm mạnh. Tín nhiệm của Sony bị đánh tụt ba bậc xuống BB- và Panasonic mất hai bậc xuống BB, đều với triển vọng tiêu cực.

Theo Fitch, cả hai hãng đều đang gặp nhiều khó khăn do đồng yen mạnh lên và điều kiện kinh tế cả trong lẫn ngoài nước yếu đi. Từng thống trị ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng thập niên 80, Sony, Panasonic và Sharp hiện đều phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa nhà máy và bán bớt tài sản vì sự cạnh tranh khốc liệt từ Samsung và Apple.

Steve Durose - Giám đốc bộ phận đánh giá tín nhiệm khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Tương lai của cả hai công ty này đều phụ thuộc vào khả năng hạn chế mảng kinh doanh thua lỗ và tìm ra sản phẩm đột phá. Đây là những điều họ đã làm được nhiều thập kỷ trước. Sony có rủi ro cao hơn, nên xếp hạng thấp hơn Panasonic". Người phát ngôn của Sony và Panasonic đều từ chối bình luận về động thái trên của Fitch.

Cổ phiếu của Sony, Panasonic và Sharp đã rơi xuống mức thấp nhất trong 30 năm, khi các nhà đầu tư không tin tưởng vào khả năng họ có thể cắt lỗ mà không ra sản phẩm đình đám. Giá trị của cả ba hãng này hiện là 24 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với Apple - 528 tỷ USD và Samsung - 192 tỷ USD.

CEO của Sony - Kazuo Hirai đã phải cắt giảm 10.000 nhân viên, đồng thời bán bớt tài sản để tập trung vào mảng điện thoại di động, game và ảnh kỹ thuật số để vực dậy công ty. Sony cũng đã bán mảng hóa chất và cổ phần trong hai liên doanh sản xuất màn hình để đầu tư vào hãng máy ảnh Olympus, sau khi mảng TV thua lỗ tới 692 tỷ yen trong 8 năm qua.

Fitch cho biết: "Sony đang phục hồi rất chậm chạp do đã đánh mất vị trí dẫn đầu trong các sản phẩm chủ chốt. Bên cạnh đó, cạnh tranh trên toàn cầu đang rất cao, kinh tế tại các nước phát triển còn yếu và đồng yen lại mạnh lên". Cơ quan này cũng nhận định sự suy yếu trong mảng viễn thông, di động và giải trí trong nhà của Sony sẽ kéo tụt những thành tựu của hãng này trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc và phim ảnh.

Theo Hà Thu
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên