TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P 500 lên cao nhất trong 15 tháng

06-01-2010 - 05:12 AM | Tài chính quốc tế

S&P 500 lên cao nhất trong 15 tháng

Cổ phiếu tài chính và cổ phiếu năng lượng tăng điểm mạnh.

Cứ 8 cổ phiếu tăng điểm thì có 7 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên mức 1.136,52 điểm tại thị trường New York. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 11,94 điểm tương đương 0,1% xuống mức 10.572,02 điểm.

Số liệu mới công bố cho thấy đơn đặt hàng các nhà máy tại Mỹ tăng 1,1% trong tháng 11/2009, nguyên nhân chính bởi nhu cầu đối với thiết bị công nghiệp tăng cao, các công ty tăng cường chi tiêu và sản xuất.

Hiệp hội nhà đất Mỹ tuy nhiên lại công bố tin xấu, số lượng nhà chờ bán trong tháng 11/2009 giảm tới 16%, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Khối lượng giao dịch trong phiên ngày thứ Ba tiếp tục cải thiện so với phiên ngày thứ Hai.

Nhà đầu tư trở nên thận trọng trong ngày giao dịch thứ hai của năm bởi một loạt thông tin kinh tế tốt xấu đan xen đã phát đi tín hiệu trái chiều về đà phục hồi kinh tế.

Các chỉ số chính kết thúc ngày giao dịch không có nhiều thay đổi sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 150 điểm trong phiên giao dịch trước đó nhờ số liệu tích cực về sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc. Sự chưa chắc chắn về những báo cáo kinh tế công bố về tình hình thị trường việc làm và ngành dịch vụ sẽ được đưa ra trong tuần này khiến người mua chờ đợi.

Số lượng đơn đặt hàng các nhà máy tháng 11/2009 tăng gấp đôi so với dự báo của các chuyên gia. Tuy nhiên trong khi đó số lượng người ký kết hợp đồng mua nhà đã qua sử dụng giảm sâu trong tháng 11/2009, đây là chỉ báo cho thấy doanh số sẽ giảm trong mùa đông này. Đáng chú ý, đây là tháng giảm đầu tiên của chỉ số này sau 9 tháng tăng liên tiếp.

Phiên hôm qua, các chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên. Nhà đầu tư thận trọng với dự báo về khả năng số lượng người đăng ký mua nhà đã qua sử dụng tháng 11/2009 được dự báo giảm sâu. S&P 500 và Nasdaq tăng điểm nhẹ quanh mức 11h sáng, tuy nhiên sau đó đà giảm điểm lại trở lại. Chốt phiên, S&P 500 tăng nhẹ, Nasdaq tăng 0,01% còn Dow Jones giảm điểm suốt phiên giao dịch, mức giảm 0,11%.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 05/01(Nguồn: Google Finance)

Đồng USD mạnh cũng khiến cổ phiếu không thể tăng điểm mạnh. Đồng USD mạnh khiến cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng USD mạnh cũng ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của những công ty kinh doanh tại nước ngoài.

Nhà đầu tư đang muốn tìm hướng đi của nền kinh tế năm 2010 sau khoảng thời gian thị trường tăng điểm liên tiếp 9 tháng trong năm 2009. Hiện nay, các chuyên gia cho rằng cần thêm tín hiệu phục hồi mạnh của nền kinh tế, thị trường mới có thể duy trì được đà tăng. Các chỉ số chính đứng ở mức cao nhất trong 15 tháng.

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ tăng 26 cent và đóng cửa tại mức 81,77USD/thùng.

Ngày giao dịch đầu tiên của tháng 1/2010, nhiều nhà đầu tư, từ các quỹ hưu trí cho đến các cá nhân, bơm tiền vào thị trường trong bối cảnh họ lập ra chiến lược đầu tư cho năm mới. Thị trường thường tăng khi nguồn cung tiền mới được rót vào.

Tuy nhiên, ông Nick Kalivas, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu tài chính tại MF Global ở Chicago, nhận xét nhà đầu tư hiện vẫn thận trọng với những báo cáo về ngành dịch vụ và việc làm được công bố trong tuần bởi họ muốn xác nhận rằng kinh tế đang phục hồi. Ông cho rằng còn quá nhiều thông tin công bố trong những ngày tới và thị trường muốn chờ đợi trước khi họ tiếp tục theo đuổi thị trường.

Viện quản lý nguồn cung sẽ công bố chỉ số của hoạt động dịch vụ vào ngày thứ Tư, ngày thứ Sáu, thị trường đón nhận tin về thị trường việc làm tháng 12/2009.

Tại thị trường khác, chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 0,4%, chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 0,3%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm chưa đầy 0,1%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 0,3%.

Thị trường châu Á phiên ngày hôm nay được dự báo sẽ tăng điểm. Ở thời điểm cập nhật, các chỉ số tương lai của thị trường Nhật và Úc tăng điểm.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư (ngày 06/01)

8h15 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ của ADP Employment Services

10h sáng: Chỉ số ISM của lĩnh vực phi sản xuất

2h chiều: Biên bản về buổi họp của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC)

Ngày thứ Năm (ngày 07/01)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

1h chiều: Tom Hoenig, chủ tịch FED tại Kansas, có bài phát biểu

Ngày thứ Sáu (ngày 08/01)

8h30 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 12/2009

1h35 chiều: Jeffrey Lacker có bài phát biểu

3h chiều: Tín dụng tiêu dùng Mỹ


Theo Dân Trí/Bloomberg,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên