TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P 500 sẽ lập đỉnh mới?

30-04-2012 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

S&P 500 sẽ lập đỉnh mới?

Giới phân tích dự báo chỉ số S&P500 sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay, trong khi các chiến lược gia phố Wall lại cho rằng thời kỳ hoàng kim của chứng khoán Mỹ đã kết thúc.

Theo khảo sát của Bloomberg, chỉ số S&P 500 được dự báo sẽ tăng lên mức 1.569,74 điểm. Trong khi đó, mức cao nhất đạt được hồi tháng 10 năm 2007 là 1.565,15 điểm. Các chiến lược gia tính toán trên các đánh giá về nền kinh tế cũng cho rằng mức tăng 12% của năm nay đã là tất cả những gì mà các nhà đầu tư có được.

Những dự báo cho rằng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm được đưa ra dựa trên kỳ vọng của giới phân tích cho rằng chỉ số S&P500 sẽ đạt mức kỷ lục cho đến năm 2014 khi Fed thực hiện các biện pháp kích thích trợ giúp nền kinh tế. Hơn 70% các công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý I vượt dự báo. Các nhà đầu cơ giá xuống thì cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu sẽ không được kìm lại và tăng trưởng kinh tế sẽ không đủ khả năng duy trì mức lợi nhuận vốn đã khiến hơn 3 nghìn tỷ USD được đổ vào chứng khoán trong 6 tháng qua.

Tuần trước, cổ phiếu tăng giá đẩy chỉ số S&P 500 tăng 1,8%, lên mức 1.403,36 điểm khi lợi nhuận của Apple, công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới và Boeing, công ty hàng không lớn nhất thế giới tăng vượt dự đoán. Theo số liệu từ Bloomberg, các nhà cung cấp thiết bị máy tính và phần mềm, công ty viễn thông và ngân hàng đều có lợi nhuận tăng 10% so với dự báo.

Chỉ số cơ bản chứng khoán Mỹ đã tăng 107% kể từ tháng 3 năm 2009. Chỉ số này đã tăng 28% sau khi giảm xuống mức thấp nhất 1 năm vào hôm 3/10 năm ngoái khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 9,1% xuống 8,2% trong 7 tháng.

Kể từ ngày 10/4, khoảng 75% các công ty nằm trong chỉ số này đã công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo với mức vượt trung bình 7,1%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong bốn quý. 8 trong số 10 nhóm của chỉ số S&P500 công bố thu nhập vượt dự đoán.

Giới phân tích cho rằng 13 quý liên tiếp có lợi nhuận cao hơn dự đoán cùng với mức lợi nhuận kỷ lục cho đến năm 2014 sẽ giúp chỉ số S&P quay trở lại mức kỷ lục mọi thời đại. Lợi nhuận sẽ tăng 14%, lên mức 105,12 USD/cổ phiếu trong năm 2012.

Tuy nhiên, lợi nhuận kỷ lục đã không thể thuyết phục các chiến lược gia tin rằng chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục tăng. Giá trị các cổ phiếu của Mỹ đã sụt giảm mất 770 tỷ USD sau khi chỉ số này đạt đỉnh hôm 2/4, giữa những lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu và tăng trưởng việc làm thấp hơn dự báo.

Barry Knapp, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại Barclays Plc cho rằng khi điều thực sự làm cho chứng khoán tăng điểm chính là tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, chính sách tiền tệ và tài khóa đều không chắc chắn. Kết hợp cả 2 vấn đề này, thị trường khó có đủ điều kiện để tăng điểm.

Cũng theo ông, chỉ số S&P 500 sẽ giảm xuống mức 1.330 điểm vào cuối năm nay.  Trong khi đó, Gina Martin Adams, chiến lược gia chứng khoán tại  Wells Fargo & Co., cũng cho rằng chỉ số này sẽ giảm xuống còn 1.360 điểm khi Fed kết thúc chương trình Operation Twist – kế hoạch hoán đổi 400 tỷ USD nợ ngắn hạn bằng chứng khoán dài hạn để có thể gia tăng thời gian đáo hạn trung bình. Thâm hụt ngân sách liên bang và tăng trưởng kinh tế thời kỳ hậu khủng hoảng ở mức thấp nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ II cũng góp phần khiến giá cổ phiếu đi xuống.

Theo Adams, thị trường đang có xu hướng đi xuống hơn là đi lên, chủ yếu do tác động của chính sách. Trong 3 năm qua, bất cứ khi nào Fed kết thúc chương trình lớn của mình, thị trường đều bị ảnh hưởng, ông cho biết thêm. Năm ngoái, chỉ số S&P 500 đã giảm xuống mức thấp nhất 2 năm sau khi Fed kết thúc gói nới lỏng định lượng thứ 2 cùng với tình trạng căng thẳng của khủng hoảng châu Âu và các nhà làm luật nước Mỹ đấu tranh đòi nâng giới hạn nợ liên bang.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên