TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P 500 tăng điểm nhẹ

17-12-2009 - 05:19 AM | Tài chính quốc tế

S&P 500 tăng điểm nhẹ

S&P 500 đã tăng 0,8% nhưng chốt phiên chỉ còn tăng 0,1% do nhà đầu tư lo lắng sau quyết định mới của FED.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên mức 1.109,18 điểm tại thị trường New York, trước đó trong phiên giao dịch, đã có lúc chỉ số này tăng khoảng 0,8%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,1%, chỉ số Nasdaq tăng 0,27%.

Cổ phiếu các công ty sản xuất kim loại, năng lượng và ngân hàng thuộc chỉ số S&P 500 tăng hơn 0,4% và có mức tăng mạnh nhất so với 10 nhóm ngành khác.

Cứ 2 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York. Khối lượng giao dịch đạt 1,2 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với khối lượng 1,1 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy số lượng nhà xây mới trong tháng 11/2009 tăng 8,9% lên mức 574 nghìn.

Phiên hôm qua, cổ phiếu Intel giảm điểm sâu nhất trong số 30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones, mức hạ 2,1% và xuống 19,38USD/cổ phiếu. Ủy ban thương mại Liên bang buộc tội hãng sản xuất chip này đưa ra một số biện pháp hạn chế cạnh tranh trên thị trường. Intel cho rằng lời buộc tội của ủy ban là sai lầm.

Ông Joseph Veranth, trưởng bộ phận đầu tư tại Dana Investment Advisors – một tổ chức quản lý quỹ ở Wisconsin, nhận xét: “Khi cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa, tài chính và năng lượng tăng điểm mạnh, điều này đồng nghĩa với thị trường lo ngại về giá cả và lạm phát.

Xét đến nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500, ông nói: “Những đối tượng tham gia thị trường đang tìm đến những lĩnh vực sẽ kinh doanh tốt trong bối cảnh kinh tế mới.”

Trong buổi họp ngày hôm qua, FED đã khẳng định lại cam kết duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức thấp kỷ lục thêm một thời gian dài và cho rằng kinh tế Mỹ đang mạnh lên.

Quan chức thuộc FED cũng nhắc lại rằng xu thế lạm phát, kỳ vọng lạm phát ổn định là yếu tố cần thiết để lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Dù nhắc lại cam kết duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, FED nhận xét kinh tế đang mạnh lên và phần lớn kênh thanh khoản đặc biệt sẽ kết thúc vào ngày 01/02/2010.

Tuyên bố từ Ủy ban thị trường mở của FED cho thấy: “Tiêu dùng người dân dường như đang tăng trưởng với tốc độ nhẹ dù hiện vẫn còn chịu hạn chế bởi thị trường lao động yếu, tăng trưởng thu nhập thấp, tài sản cá nhân thấp và tín dụng thắt chặt. Doanh nghiệp vẫn đang hạn chế đầu tư vào tài sản cố định và ngần ngại tuyển mới lao động. Đà suy giảm trên thị trường lao động dù vậy đã dịu bớt.”


Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 16/12 (Nguồn: Google Finance)

Trong phiên giao dịch, đã có lúc chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,8%, số liệu từ phía chính phủ về xây dựng nhà ở và chỉ số giá tiêu dùng cho thấy đà phục hồi của kinh tế đang mạnh lên.

Ông Bruce McCain, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại ngân hàng Key Private Bank ở Cleveland, cho rằng việc số lượng người thất nghiệp trong tháng 11 giảm đã khiến FED có thể nói nhiều hơn đến các dấu hiệu lạm phát và giảm đi lượng tiền bơm vào nền kinh tế.

Ông nói: “Thời điểm này đánh dấu cho việc trọng tâm sẽ cần phải cân bằng hơn giữa tạo việc làm và kiềm chế lạm phát.”

Chỉ số S&P 500 đã hồi phục được 64% từ mức thấp nhất trong 12 năm thiết lập vào tháng 3/2009 nhờ việc sản xuất và tiêu dùng người dân tăng, chính phủ Mỹ đã chi tiêu, đảm bảo hơn 11 nghìn tỷ USD để giúp chấm dứt thời kỳ suy giảm của nền kinh tế.

Giá đường giao tương lai tại thị trường New York tăng đến phiên thứ 4 trong 5 phiên và leo lên mức cao nhất từ năm 1981 bởi dự đoán nhu cầu sẽ tăng trong khi nguồn cung giảm. Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định sản lượng tại Braxin, nước sản xuất đường lớn nhất thế giới sẽ giảm do thời tiết.

Giá đường giao tháng 3/2009 tăng 4,5% lên mức 25,94 cent/pound tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá đường đạt mức 26,15 cent/pound – mức cao nhất từ tháng 2/1981.

Thông tin kinh tế M trong tun

Ngày thứ Năm

8h30: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

10h sáng: Một số chỉ số chính

10h sáng: Khảo sát về tình hình sản xuất của khu vực Philadelphia

Ngày thứ Sáu

Không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố


Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters


ngocdiep

Trở lên trên