TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P 500 tăng điểm nhờ tỷ phú Warren Buffett

04-11-2009 - 06:02 AM | Tài chính quốc tế

S&P 500 tăng điểm nhờ tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Buffet đồng ý mua công ty hoạt động trong ngành đường sắt Burlington Northern Santa Fe. Nhà đầu tư ngoài ra còn lạc quan khi hoạt động mua bán sáp nhập nở rộ.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lên điểm nhờ tin mua bán sáp nhập của Berkshire Hathaway, trong khi Dow Jones quay đầu giảm điểm.

Hôm thứ Ba, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số đơn đặt hàng mới tại các nhà máy ở nước này trong tháng 9/2009 đã tăng 0,9% - đây là lần tăng thứ 5 trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Liên quan đến thông tin đang được truyền thông Mỹ chú ý trong ngày, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đồng ý rót 26 tỷ USD để mua lại 77,4% cổ phần của công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe.

Theo kế hoạch, Berkshire Hathaway sẽ trả cho Burlington Northern Santa Fe 100 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt và cổ phiếu. Hiện Berkshire Hathaway đang nắm giữ 22% cổ phần của Burlington Northern Santa Fe. Nếu thương vụ này được thực hiện thì Berkshire Hathaway sẽ nắm giữ gần100% cổ phần Burlington Northern Santa Fe và trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của tỷ phú Warren Buffett trong vai trò là người đứng đầu tập đoàn bảo hiểm, quản lý tài sản này.

S&P 500 lên điểm

S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lên điểm nhờ tin mua bán sáp nhập của Berkshire Hathaway, trong khi Dow Jones quay đầu giảm điểm.

Không có tin hỗ trợ đáng kể và phải ngóng đợi quyết định của FED về chính sách tiền tệ, chứng khoán Mỹ đã mở cửa với mức giảm nhẹ, rồi giảm khá mạnh sau đó. Cả ba chỉ số có lúc đã mất hơn 0,8% giá trị rồi duy trì xu thế giằng co mạnh trong cả phiên giao dịch buổi sáng.

Đến đầu phiên buổi chiều, các chỉ số bắt đầu có sự phân hóa khi S&P 500 sớm vượt qua giá trị phiên liền trước, tiếp đó là Nasdaq. Và đến cuối ngày giao dịch, hai chỉ số này đã có được đà tăng điểm. Trong khi đó, với 19/30 cổ phiếu mất điểm, Dow Jones đã không thoát khỏi xu hướng giảm điểm khi kết thúc ngày giao dịch.

Chỉ số Dow Jones khối vận tải đã có được mức tăng 5,3% nhờ tin tích cực từ thương vụ thâu tóm Burlington Northern Santa Fe của Berkshire Hathaway, riêng cổ phiếu công ty đường sắt này tăng 27,3% lên 97 USD/cổ phiếu.

Morgan Stanley đã hạ triển vọng đối với cổ phiếu của Intel và hạ mức giá kỳ vọng xuống 22 USD/cổ phiếu, từ mức 25 USD/cổ phiếu được đưa ra trước đó. Thông tin này đã khiến cổ phiếu Intel giảm 2,68%, đồng thời đẩy nhiều cổ phiếu blue-chip khối công nghệ giảm khá mạnh - Microsoft hạ 1,26%, HP giảm 1,43%...

Cổ phiếu của MasterCard đã giảm 1,55% xuống 219,2 USD/cổ phiếu dù hãng công bố đạt 452 triệu USD lợi nhuận sau thuế, tương đương 3,45 USD/cổ phiếu trong quý 3/2009, từ mức 194 triệu USD (1,48 USD/cổ phiếu) của cùng kỳ năm ngoái.

Trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư đã không thực sự mạnh dạn tham gia vào thị trường bởi đa số vẫn đang ngóng thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về chính sách tiền tệ áp dụng trong thời gian tới, cũng như đánh giá triển vọng về nền kinh tế của FED.

Giới phân tích cho rằng, cho đến khi chưa có thông tin từ FED thì thị trường chứng khoán vẫn sẽ dao động trong biên độ hẹp, nhưng một khi thông tin được công bố thì thị trường sẽ có sự thay đổi nhanh chóng sau đó. Dự kiến FED sẽ công bố thông tin về kết quả phiên họp của Hội đồng Thị trường mở Liên bang vào 14h15 ngày 4/11.

Biểu đồ diễn biến của ba chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 3/11 - Nguồn: G.Finance.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 3/11: chỉ số Dow Jones giảm 17,53 điểm, tương đương -0,18%, chốt ở mức 9.771,91.

Chỉ số Nasdaq lên 8,12 điểm, tương đương 0,4%, chốt ở mức 2.057,32.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tăng 2,53 điểm, tương ứng 0,24%, đóng cửa ở mức 1.045,41.

Những thông tin đáng chú ý trong tuần:

Thứ Tư: Công bố chỉ số ISM ngành dịch vụ; Chrysler công bố kế hoạch kinh doanh; thông cáo của FED về chính sách tiền tệ; kết quả kinh doanh của Time Warner, Cisco, News Corp và Prudential.

Thứ Năm: Báo cáo về doanh thu bán lẻ; Ngân hàng Trung ương châu Âu và Anh (ECB, BoE) công bố về chính sách tiền tệ, lãi suất cơ bản; công bố kết quả kinh doanh của Toyota, Unilever.

Thứ Sáu: Báo cáo về tình hình thất nghiệp trong tháng 10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Geithner có bài phát biểu quan trọng; công bố về số liệu tín dụng tiêu dùng.

Theo VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên