TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P 500 tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp

29-12-2009 - 05:19 AM | Tài chính quốc tế

S&P 500 tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp

Giá kim loại và dầu tăng khiến cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa tăng điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên mức 1.127,78 điểm tại thị trường New York, trong phiên giao dịch đã có lúc chỉ số này tăng khoảng 0,4%. Chỉ số S&P 500 đã tăng được 6 phiên liên tiếp.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 26,98 điểm tương đương 0,3% lên mức 10.547,08 điểm.

Cả hai chỉ số này đang hướng tới năm tăng điểm mạnh nhất từ năm 2003.

Chỉ số cổ phiếu của 16 ngân hàng thuộc chỉ số S&P 500 giảm điểm sâu nhất so với cổ phiếu 24 nhóm ngành khác, mức giảm là 1,1%. Cổ phiếu ngân hàng giảm điểm bởi nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ sẽ bắt đầu rút bớt đi một số biện pháp kích thích thanh khoản để hồi sinh kinh tế toàn cầu từ thời kỳ suy thoái tệ hại nhất tính từ thập niên 1930.

Cổ phiếu tài chính giảm điểm còn bởi thông tin Ngân hàng Trung ương Isarel nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ lần thứ 3 từ khi kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục nhanh, tỷ lệ lạm phát lên vượt quá dự báo của chính phủ.

Ông Thomas Wirth, chuyên gia cao cấp về đầu tư tại Chemung Canal Trust Co – tổ chức quản lý quỹ tại New York, nhận định: “Chúng ta chuẩn bị kết thúc năm 2009 với việc thị trường tăng điểm mạnh, tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm mạnh trong năm 2010, ít nhất là quý 1/2010. Chỉ số S&P 500 sẽ lên mức 1.200 điểm trong khoảng thời gian nửa đầu của năm.”

Doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ và giá hàng hóa tăng cao đã giúp thị trường Mỹ tăng điểm trong phiên hôm qua và thiết lập đỉnh cao mới trong năm 2009.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường Mỹ, khối lượng giao dịch ở mức thấp do nhiều nhà đầu tư đã nghỉ lễ. Hoạt động mua sắm trên thị trường Mỹ sôi động, đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan hơn về nền kinh tế.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 28/12/2009 (Nguồn: Google Finance)

Số liệu từ MasterCard Advisors' SpendingPulse, số liệu theo dõi tất cả các hình thức thanh toán của người tiêu dùng, cho thấy doanh số bán lẻ trong khoảng thời gian từ 01/11 cho đến ngày 24/12 tăng 3,6% sau khi giảm trong cùng kỳ năm trước. Nếu điều chỉnh với những biến động của ngày Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, chỉ số trên ghi nhận mức tăng 1%.

Tiêu dùng là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế và là cần thiết để đảm bảo đà phục hồi bền vững.

Trong khi đó, giá hàng hóa tăng trong khi đồng USD hạ, cổ phiếu năng lượng và sản xuất nguyên vật liệu tăng điểm.

Cổ phiếu các hãng hàng không mất điểm bởi thông tin về vấn đề an ninh tại một số chuyến bay ở khu vực phía Tây – Bắc nước Mỹ.

Khi khối lượng giao dịch ở mức thấp do kỳ nghỉ lễ, hơn nữa lại không có thông tin kinh tế xấu nào được công bố, các chuyên gia phân tích cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong những ngày cuối cùng của năm 2009.

Thị trường đóng cửa vào ngày thứ Sáu tuần trước để nghỉ lễ Giáng sinh và sẽ đóng cửa vào thứ Sáu tuần này để nghỉ năm mới.

Giá trái phiếu tăng sau thông tin phiên đấu giá 44 tỷ USD trái phiếu thời hạn 2 năm cho thấy nhu cầu đang tăng trở lại. Giá trái phiếu đã liên tục giảm trong những tuần gần đây, lợi tức tăng cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm nhờ thông tin kinh tế tốt.

Tính tổng, Bộ Tài chính Mỹ đã phát hành 118 tỷ USD nợ trong tuần này. Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư liên tục lo ngại về khả năng nhu cầu nợ của chính phủ sẽ giảm trong bối cảnh nguồn cung quá lớn. Thế nhưng cho đến nay, các phiên đấu giá trái phiếu đều thành công.

Lợi tức của trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm (thường biến đổi ngược với giá) tăng lên mức 3,85% từ mức 3,80% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Thị trường chứng khoán tăng điểm nhẹ sau khoảng thời gian tăng điểm của tuần trước, thị trường đi lên nhờ số liệu lạc quan về thị trường việc làm và số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền. Tuần này, thông tin về giá nhà đất và chỉ số niềm tin người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Trong tháng 12/2009, thị trường Mỹ có nhiều phiên tăng điểm, tuy nhiên đà tăng điểm không được ấn tượng như những tháng trước đó bởi nhà đầu tư hạn chế đưa ra quyết định đầu tư lớn khi thời điểm cuối năm đến gần. Chỉ số S&P 500 tăng 66,7% sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 tháng thiết lập vào tháng 3/2009.

Giá hàng hóa tăng sau khi đồng USD giảm. Hàng hóa được định giá bằng USD, vì thế khi đồng USD yếu, hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm 0,1%.

Giá dầu tăng 72 cent lên mức 78,77USD/thùng tại thị trường New York. Giá vàng tăng.

Tại các thị trường khác, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,3% và đóng cửa ở mức cao nhất từ tháng 8/2009, nguyên nhân chính nhờ sản xuất tại các nhà máy phục hồi. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 0,8%, chỉ số CAC của thị trường Pháp tăng 0,9%. Thị trường Anh đóng cửa nghỉ lễ.

Thông tin kinh tế Mỹ tuần tới

Ngày thứ Ba (Ngày 29/12/2009)

9h sáng: Chỉ số S&P Case-Shiller của giá nhà đất Mỹ

10h sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Ngày thứ Tư (Ngày 30/12/2009)

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ năng lượng Mỹ của EIA

Ngày thứ Năm(Ngày 31/12/2009)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ khí đốt của EIA

Ngày thứ Sáu (Ngày 01/01/2010)

Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ năm mới

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên