TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P bất ngờ hạ xếp hạng tín dụng 9 nước châu Âu

14-01-2012 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

S&P bất ngờ hạ xếp hạng tín dụng 9 nước châu Âu

Trong khu vực đồng tiền chung châu Âu duy nhất còn lại Đức còn giữ được xếp hạng AAA.

Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P đã hạ xếp hạng tín dụng cao nhất của Pháp và Áo, như vậy trong khu vực đồng tiền chung châu Âu duy nhất còn lại Đức còn giữ được xếp hạng AAA.

S&P cảnh báo các nỗ lực kiềm chế khủng hoảng không đủ.

Xếp hạng tín dụng của Pháp và Áo bị hạ 1 bậc xuống mức AA+ từ mức AAA và có thể tiếp tục bị hạ thêm nữa. Dù Phần Lan, Hà Lan và Luxembourg giữ được xếp hạng AAA nhưng triển vọng bị được vào diện cảnh báo. Tây Ban Nha và Italy cũng bị hạ xếp hạng tín dụng.

Trong tuyên bố của mình khi đưa ra xếp hạng tín dụng, S&P tuyên bố: “Trên quan điểm của chúng tôi, các lựa chọn chính sách mà các nhà hoạch định chính sách châu Âu đưa ra có thể không phù hợp để giải quyết vấn đề căng thẳng hệ thống trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.”

Ảnh hưởng đầu tiên từ tuyên bố của S&P sẽ đến sau 2 ngày nữa khi Pháp phát hành khoảng 8,7 tỷ euro tương đương 11 tỷ USD trái phiếu. Lịch sử cho thấy lợi suất trái phiếu có thể không tăng quá mạnh, ít nhất ở thời điểm ban đầu. Lợi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm của 9 nước mới bị hạ xếp hạng tín dụng tăng khoảng 2 điểm cơ bản trong tuần kế tiếp, xét từ năm 1998 đến khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng vào tháng 8/2011.

Dù thông báo của S&P được đưa ra sau khi thị trường tài chính châu Âu đóng cửa, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng giá, lợi suất rơi xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm 2012. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm chạm mức 1,83%, mức thấp nhất từ ngày 20/12/2011.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên