TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P bị phạt 1,5 tỷ USD vì các đánh giá sai trước 2008

04-02-2015 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

S&P bị phạt 1,5 tỷ USD vì các đánh giá sai trước 2008
Dòng chữ chống Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại thủ đô Athens của Hi Lạp - Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ nộp đơn kiện S&P vào năm 2013 sau khi các cuộc đàm phán ban đầu giữa hai bên đổ bể...

Hãng tin Reuters cho biết, hãng đánh giá tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) đã chấp nhận nộp phạt 1,5 tỷ USD để giải quyết vụ kiện cáo buộc hãng này đánh giá sai về chứng khoán phát hành dựa trên nợ thế chấp nhà (MBS).

Các chứng khoán này đã rớt giá thảm hại trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, trái ngược hoàn toàn với đánh giá mà S&P đưa ra trước đó.

Lời chấp nhận nộp phạt của S&P được đưa ra sau hơn hai năm đấu đá pháp lý, trong đó hãng này cố gắng phản bác các cáo buộc cho rằng hãng đã đưa ra những đánh giá quá mức lạc quan so với thực tế nhằm mục đích kiếm thêm hợp đồng.

Đây được cho là một trong những vụ kiện lớn nhất của Chính phủ Mỹ, liên quan đến sự sụp đổ của thị trường địa ốc nước này trong thời gian khủng hoảng.

McGraw Hill Financial Inc, công ty mẹ của S&P, cho biết sẽ nộp phạt 678,5 triệu USD cho Bộ Tư pháp Mỹ và 678,5 triệu USD cho 19 bang và quận Columbia (tức thủ đô Washington DC).

Cũng trong ngày hôm qua, S&P đạt thỏa thuận bồi thường 125 triệu USD cho quỹ lương hưu công cộng California Public Employees’ Retirement System. Năm 2009, quỹ này đâm đơn kiện S&P với cáo buộc cho rằng các đánh giá thiếu chính xác của S&P đã khiến quỹ thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Chính phủ Mỹ nộp đơn kiện S&P vào năm 2013 sau khi các cuộc đàm phán ban đầu giữa hai bên đổ bể. Cáo buộc S&P lừa dối các nhà đầu tư, lúc đầu, Chính phủ Mỹ muốn tổ chức đánh giá tín nhiệm này phải nộp phạt 5 tỷ USD. S&P thì cho rằng, các đánh giá của họ được bảo vệ theo luật tự do ngôn luận của Mỹ, và coi vụ kiện là một sự trả đũa của Washington nhằm vào việc S&P cắt giảm điểm tín nhiệm của nước này.

Trong thỏa thuận bồi thường đạt được với Chính phủ Mỹ, S&P thừa nhận đã không đưa ra được những bằng chứng để chứng minh rằng vụ kiện này là một sự trả đũa của Washington. Tuy không thừa nhận đã vi phạm pháp luật, S&P thừa nhận các sếp của công ty này vào năm 2005 đã trì hoãn áp dụng những mô hình đánh giá mới chính xác hơn.

Cơ quan chức năng Mỹ cho hay, số tiền mà S&P chấp nhận nộp phạt vượt quá số lợi nhuận mà công ty này kiếm được từ việc đánh giá MBS trong thời gian từ 2002-2007. Năm 2013, McGraw Hill báo lãi 812 triệu USD.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ vào năm 2011 về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 cho rằng, cả S&P và Moody’s đều đưa ra những đánh giá tín nhiệm trong đó các loại MBS có vẻ như là những khoản đầu tư an toàn. Thực tế đã cho thấy rõ, MBS chính là mầm mống dẫn tới cuộc khủng hoảng lịch sử.

Báo cáo này kết luận rằng, hai tổ chức đánh giá tín nhiệm trên đã “châm ngòi” cho cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Mùa hè năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã áp dụng các quy định mới đối với lĩnh vực đánh giá tín nhiệm, nhưng vẫn chưa cấm mô hình bên phát hành trả tiền mà các công ty đánh giá tín nhiệm đang áp dụng. Theo mô hình này, các tổ chức đánh giá được trả bởi các ngân hàng phát hành chứng khoán - một mô hình giống như một nhà hàng trả tiền cho các chuyên gia đánh giá ẩm thực.

Theo Diệp Vũ

PV

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên