TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P bị thanh tra vì nghi gian lận trước khủng hoảng tài chính

18-08-2011 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

S&P bị thanh tra vì nghi gian lận trước khủng hoảng tài chính

Trong những năm bùng nổ, S&P và nhiều cơ quan xếp hạng tín dụng khác đã kiếm lợi nhuận cao kỷ lục bởi họ đưa ra xếp hạng cao nhất đối với rất nhiều tài sản “có vấn đề”.

Theo Nytimes, Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang điều tra liệu cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất Mỹ S&P có xếp hạng sai cho hàng loạt chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp trong những năm trước khủng hoảng tài chính.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ trước khi S&P hạ xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ, thế nhưng nhiều khả năng nó sẽ khiến sự căng thẳng xung quanh hành động hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ lên cao hơn.

Các nhà hoạch định chính sách và một số quan chức chính quyền từ đó đến nay đã đặt câu hỏi về quá trình làm việc của S&P, độ tín nhiệm của cơ quan này và trình độ năng lực của các chuyên gia phân tích thuộc S&P. Quan chức chính phủ Mỹ khẳng định đã tìm thấy lỗi trong cách tính toán nợ của S&P.

Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ có tiến hành điều tra 2 cơ quan xếp hạng tín dụng còn lại của Mỹ bao gồm Moody và Fitch hay chỉ mỗi S&P.

Trong những năm bùng nổ, S&P và nhiều cơ quan xếp hạng tín dụng khác đã kiếm lợi nhuận cao kỷ lục bởi họ đưa ra xếp hạng cao nhất đối với rất nhiều khoản vay thế chấp có vấn đề, vì thế tài sản thế chấp bớt rủi ro và có giá trị cao hơn. Họ đã không dự đoán được sự sụt giảm sẽ đến trên thị trường bất động sản và phá hủy hệ thống tài chính.

Từ cuộc khủng hoảng đến nay, hoạt động và mô hình kinh doanh của các tổ chức xếp hạng tín dụng này đã bị nhiều bên chỉ trích, trong đó bao gồm cả các chính trị gia Mỹ trong phiên điều trần trước Quốc hội và nhiều báo cáo đặt câu hỏi về việc liệu các chuyên gia phân tích độc lập có “ăn tiền” để đưa ra nhận xét không chính xác.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đã và đang tiến hành điều tra hàng loạt hoạt động của S&P và có thể cả hai cơ quan xếp hạng tín dụng lớn khác bao gồm Moody và Fitch.

Ông Ed Sweeney, phát ngôn viên của S&P, trong email trả lời báo chí đã viết: “S&P đã nhận được một số yêu cầu từ phía các cơ quan chính phủ trong vài năm qua. Chúng tôi tiếp tục hợp tá với họ. Chúng tôi cũng không ngăn cản họ có các cuộc nói chuyenj với nhân viên cũ hay khách hàng của chúng tôi.”

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên