TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P có thể hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp trong vòng 1 tháng tới

25-02-2010 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

S&P có thể hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp trong vòng 1 tháng tới

Tháng 12/2009, S&P đã hạ xếp hạng của Hy Lạp từ mức A- và ở thời điểm đó tuyên bố có thể tiếp tục hạ xếp hạng xuống mức BBB+.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s có thể hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp vào thời điểm cuối tháng 3/2010.

Nguyên nhân chính là bởi tình hình kinh tế và chính trị tại nước này còn quá nhiều bất ổn, vấn đề thâm hụt ngân sách sẽ không thể sớm được giải quyết.

Nhóm chuyên gia phân tích của S&P dẫn đầu bởi chuyên gia Marko Mrsnik tại London nhận xét: “Chúng tôi tin việc Hy Lạp bị hạ xếp hạng tín dụng là hoàn toàn có thể trong vòng 1 tháng tới.”

Cảnh báo mới nhất của S&P sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến vị thế của Hy Lạp trên thị trường tài chính.

Trong 2 tháng qua, đồng euro đã giảm giá 10% so với đồng USD bởi lo lắng những vấn đề tại Hy Lạp sẽ có thể lan sang cả các nước khác.

Ông Andrew Brenner, giám đốc điều hành tại Guggenheim Capital Markets LLC – một tổ chức môi giới cho các nhà đầu tư tổ chức, nhận xét việc hạ xếp hạng sẽ khiến Hy Lạp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xoay chuyển tình hình. Áp lực lên đồng euro cũng sẽ lớn hơn.

Tháng 12/2009, S&P đã hạ xếp hạng của Hy Lạp từ mức A- và ở thời điểm đó tuyên bố có thể tiếp tục hạ xếp hạng xuống mức BBB+. Chính phủ Hy Lạp từ khi đó đến nay đã cố gắng thuyết phục nhà đầu tư rằng nước này có thể giảm thâm hụt ngân sách từ mức 12,7% GDP xuống mức cho phép của châu Âu mà không cần đến sự hỗ trợ hay tuyên bố vỡ nợ.

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên