TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P dọa hạ xếp hạng tín dụng của nhiều nước thuộc G20

31-01-2012 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

S&P dọa hạ xếp hạng tín dụng của nhiều nước thuộc G20

S&P cảnh báo sẽ hành động nếu chính phủ các nước này không giảm thiểu được chi phí y tế ngày một cao cũng như chi phí liên quan đến dân số già.

Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P cảnh báo sẽ có thể hạ xếp hạng của nhiều nước đang có xếp hạng cao thuộc G20 trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2015 nếu chính phủ các nước này không giảm thiểu được chi phí y tế ngày một cao cũng như chi phí liên quan đến dân số già.

Trong báo cáo mới công bố ngày thứ Hai, S&P cảnh báo nhóm nước phát triển tại châu Âu, Nhật và Mỹ nhiều khả năng sẽ phải đối đầu với tình trạng tài chính công trong 4 thập kỷ tới trở nên kém đi bởi tình trạng dân số già tác động xấu đến chế độ an sinh xã hội.

Ông Marko Mrsnik, chuyên gia phân tích thuộc S&P, khẳng định: “Chi tiêu cho y tế tăng cao sẽ gây ra nhiều áp lực lớn trong những thập kỷ tới. Nếu chính phủ các nước không thay đổi hệ thống an sinh xã hội của họ, chế độ sẽ khó có thể bền vững.”

Nếu không có biện pháp cải tổ nào được đưa ra, các quyết định hạ xếp hạng tín dụng liên quan đến chế độ y tế sẽ bắt đầu trong 3 năm tới, cuối cùng dẫn đến hàng loạt nước phát triển có xếp hạng kém vào năm 2020.

Chi phí cho y tế sẽ tăng cao nhất đối với nhóm nước phát triển, hiện vốn đã có chế độ phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế tốt trong khi cơ cấu nhân khẩu học ngày một phát triển theo chiều hướng xấu.

Ví dụ, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2060, dân số Nhật dự kiến giảm khoảng 30%; cứ 5 người thì có 2 người trên tuổi 65 hoặc cao hơn.

Chính phủ nhóm nước mới nổi, đặc biệt tại châu Á, không phải quá lo lắng, bởi tăng trưởng kinh tế cao và yếu tố nhân khẩu học còn nhiều thuận lợi, theo S&P.

Nhân khẩu học không phải yếu tố duy nhất khiến chi phí y tế tăng cao. Công nghệ cao và thuốc chữa trị đắt sẽ đẩy chi phí y tế tăng, theo nghiên cứu của IMF.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên