TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ 2 bậc tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha

27-04-2012 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

S&P hạ 2 bậc tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha

Nợ công của Tây Ban Nha bị hạ từ A xuống BBB+. Đây là lần đầu tiên nước này bị hạ bậc kể từ Thủ tướng Mariano Rajoy lên lãnh đạo hồi tháng 12/2011.

Hôm qua (26/4), S&P đã hạ 2 bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha do kinh tế suy giảm và khu vực ngân hàng yếu kém. 

Tây Ban Nha bị hạ 2 bậc tín nhiệm, từ mức A xuống BBB+ đồng thời bị S&P đặt triển vọng tín dụng tiêu cực. S&P nêu rõ rủi ro ngày càng lớn đối với khả năng và sự linh hoạt của ngân sách Tây Ban Nha, gánh nặng nợ ngày một tăng do phải trợ giúp cho khu vực ngân hàng. S&P cho rằng tình hình của Tây Ban Nha có thể xấu đi hơn cả so với dự báo trừ khi nhận được sự trợ giúp tích cực từ EU.  

Moody’s xếp Tây Ban Nha ở hạng A3 với triển vọng tiêu cực và Fitch Ratings cũng xếp ở hạng A cùng với triển vọng tiêu cực. 

Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha bị hạ bậc kể từ Thủ tướng Mariano Rajoy lên lãnh đạo hồi tháng 12 năm ngoái. 

Bộ Kinh tế Tây Ban Nha cho hay, sự hạ bậc của S&P không phản ánh được tác dụng của những cải cách được chính phủ đưa ra gần đây. Kinh tế Tây Ban Nha đã rơi vào lần suy thoái thứ 2 trong vòng 3 năm. Chính phủ mới nhậm chức vừa đưa ra một cải cách bao gồm tăng cường sức mạnh cho khu vực ngân hàng và giúp thị trường lao động linh hoạt hơn.

S&P dự báo thâm hụt ngân sách năm 2012 và 2013 của Tây Ban Nha sẽ ở mức lần lượt là 6,2%  và 4,8% đồng thời cho rằng biện pháp thắt chặt tài khóa mà Tây Ban Nha thực hiện sẽ làm tăng thêm rất nhiều rủi ro cho tăng trưởng trong trung hạn. 

S&P kêu gọi các nước eurozone kiểm soát khủng hoảng nợ tốt hơn đồng thời nhận định triển vọng kinh tế Tây Ban Nha có thể xấu đi hơn nữa trừ khi các biện pháp mạnh mẽ được thực hiện trên toàn khu vực. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên