TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ triển vọng kinh tế Nga xuống tiêu cực

21-03-2014 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

S&P hạ triển vọng kinh tế Nga xuống tiêu cực
Danh sách cấm vận mới của Mỹ bao gồm Gennady Timchenko - tỷ phú sở hữu công ty khí tư nhân lớn nhất ở Nga là Novatek.

S&P nhận định các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu sẽ gây nên những hệ quả về mặt kinh tế và tài chính khó có thể dự báo trước và do đó ảnh hưởng đến xếp hạng của Nga.

Hôm qua (20/3), hãng xếp hạng tín nhiệm Standard &Poor's vừa đưa ra thông báo hạ triển vọng xếp hạng đối với kinh tế Nga. Mức xếp hạng bị hạ từ ổn định xuống tiêu cực với nguyên nhân rủi ro địa chính trị và rủi ro kinh tế gia tăng.

S&P vẫn giữ nguyên xếp hạng của Nga ở mức BBB.

Trong thông báo được công bố, S&P nhận định các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu sẽ gây nên những hệ quả về mặt kinh tế và tài chính khó có thể dự báo trước và do đó ảnh hưởng đến xếp hạng của Nga. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa bổ sung thêm danh sách 20 nghị sĩ và doanh nhân Nga bị trừng phạt, trong đó có những doanh nhân thân cận với Tổng thống Nga Putin như Gennady Timchenko (người điều hành tập đoàn dầu khí Novatek), Yury Kovalchuk (sở hữu ngân hàng Bank Rossiya và CTC Media) và Arkady Rotenberg (nhà đầu tư của công ty xây dựng cầu đường OAO Mostotrest). 

EU cũng đưa động thái tương tự. Lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại được đưa ra đối với 12 quan chức Nga và Ukraine có liên quan đến việc Crimea sáp nhập vào Nga. Như vậy, tổng cộng đã có 33 người nằm trong danh sách cấm vận của EU.

Tính cả Mỹ và EU, đã có hơn 60 người Nga bị phương Tây đưa vào danh sách trừng phạt. 

Trong một diễn biến có liên quan, người phát ngôn của tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov nhấn mạnh hành động của Mỹ và EU là "không thể chấp nhận được", đồng thời tuyên bố Nga sẽ sớm đáp trả theo nguyên tắc "có qua có lại". 

Ngay sau khi danh sách mới của Mỹ và EU được đưa ra, Nga cũng đưa ra danh sách cấm 9 nghị sĩ Mỹ vào nước này, trong đó có những nhân vật như Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid và thượng nghị sĩ John McCain.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên