TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ triển vọng tín dụng của Mỹ, giá vàng lên gần 1.500USD/ounce

18-04-2011 - 22:22 PM | Tài chính quốc tế

S&P hạ triển vọng tín dụng của Mỹ, giá vàng lên gần 1.500USD/ounce

Với động thái trên, S&P phát đi tín hiệu rằng khả năng tổ chức này hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Mỹ trong vòng 2 năm lên tới 30%.

Standard & Poor's hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực bởi rủi ro các nhà hoạch định chính sách kinh tế không đạt được thỏa thuận về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

Dù Standard & Poor's vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức AAA – mức cao nhất trong bảng xếp hạng. S&P không hài lòng với việc các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ không thể giải quyết được áp lực tài khóa dài hạn.

Với động thái trên, S&P phát đi tín hiệu rằng khả năng tổ chức này hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Mỹ trong vòng 2 năm lên tới 30%.

S&P tuyên bố: “Bởi Mỹ có xếp hạng tín dụng AAA tương đương với các nước khác trong khi lại có thêm hụt ngân sách cao, tình trạng chính phủ vay nợ ngày một lớn hơn và chưa đưa ra kế hoạch rõ ràng để giải quyết vấn đề hiện nay, chúng tôi điều chỉnh triển vọng đối với xếp hạng tín dụng dài hạn xuống mức tiêu cực từ mức ổn định hiện nay.”

Động thái trên sẽ gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ để đưa ra kế hoạch dài hạn để giảm thâm hụt ngân sách hiện lên tới 1,5 nghìn tỷ USD tương đương khoảng 9,8% GDP.

Việc S&P hạ triển vọng tín dụng của Mỹ có thể khiến chi phí lãi vay của Mỹ tăng và tạo ra thêm áp lực lên đồng USD cũng như khả năng vay tiền để bù đắp cho ngân sách của chính phủ Mỹ.

Việc Mỹ bị hạ triển vọng tín dụng cũng có thể khiến lãi suất thế chấp tăng và điều kiện tín dụng trên khắp nước Mỹ trở nên khó khăn hơn. Đà phục hồi của kinh tế Mỹ từ thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai bị cản trở.

Ông John Kilduff, chuyên gia tại Again Capital, cho rằng: “Tình hình nợ nần của Mỹ đã đương đầu với bài kiểm tra thực tế từ động thái của S&P. Từ sau khi Mỹ bị hạ triển vọng tín dụng, chỉ có vàng là tài sản hấp dẫn.”

Nợ công của Mỹ đã tăng lên mức hơn 60% GDP trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính 2007 – 2009. Hiện nay khi thâm hụt ngân sách ở mức khoảng 10% GDP và dự kiến còn tăng lên, tổng nợ công của Mỹ sẽ tiếp tục tăng.

Bất chấp động thái trên, giá trái phiếu loại dài hạn của Mỹ giảm nhẹ. Các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ mất hơn 1% vào đầu phiên. Ở thời điểm cập nhật Dow Jones đang mất 201,96 điểm tương đương 1,64%. S&P và Nasdaq mất hơn 1,6%.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên