TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ triển vọng tín dụng của Nhật xuống mức “tiêu cực”

27-04-2011 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

S&P hạ triển vọng tín dụng của Nhật xuống mức “tiêu cực”

S&P ước tính Nhật có thể phải tiêu tốn tới 500 tỷ USD để tái thiết đất nước.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã hạ triển vọng tín dụng của Nhật xuống mức tiêu cực bởi việc nước này cần nhiều tiền để chi tiêu cho quá trình tái thiết đất nước sẽ khiến nợ ngày một tăng lên.

Trong tuyên bố mới nhất, S&P đã hạ triển vọng nợ chính phủ đồng nội tệ của Nhật xuống mức “tiêu cực” từ mức “ổn định”. S&P đã hạ xếp hạng nợ chính phủ của Nhật xuống mức AA- vào tháng 1/2011, quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Nhật đầu tiên từ năm 2002.

Nhật sẽ gặp khó khăn hơn trong kiềm chế thâm hụt ngân sách bởi chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan mới đây đã chấp thuận áp dụng gói chi tiêu để tái thiết đất nước sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/03/2011.

Cùng lúc đó, doanh thu của chính phủ Nhật cũng sẽ gặp khó khăn bởi kinh tế đi xuống. Báo cáo mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ của Nhật tháng 3/2011 hạ mạnh nhất trong 13 năm.

S&P cho rằng triển vọng tài khóa của Nhật sẽ phụ thuộc vào khả năng giải quyết nợ của chính phủ Nhật.

S&P ước tính chi phí tái thiết đất nước sẽ khoảng 20 nghìn tỷ yên (245 tỷ USD) cho đến khoảng 50 nghìn tỷ yên.

Bộ trưởng Nội các Nhật đã từ chối đưa ra bình luận về động thái của S&P. Ông khẳng định các nhà hoạch định chính sách Nhật sẽ cố gắng để đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nhật.

Đồng yên hạ ngay sau tuyên bố của S&P, giao dịch ở mức 81,73 yên/USD từ mức 81,55 yên/USD tại thị trường New York phiên ngày hôm qua.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên