TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ xếp hạng tín dụng của quỹ giải cứu châuÂu

17-01-2012 - 07:36 AM | Tài chính quốc tế

S&P hạ xếp hạng tín dụng của quỹ giải cứu châuÂu

Moody và Fitch vẫn giữ nguyên xếp hạng AAA với EFSF tuy nhiên các chuyên gia phân tích cảnh báo quyết định hạ xếp hạng có thể sớm được đưa ra.

Ngày thứ Hai, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P tuyên bố hạ tín nhiệm tín dụng của quỹ giải cứu châu Âu 1 bậc xuống mức AA+, như vậy khả năng huy động tiền với chi phí thấp của quỹ đang gặp rủi ro.

Quyết định này được đưa ra sau khi S&P hạ xếp hạng tín dụng AAA của Pháp và Áo, hai nước mà sự đảm bảo tài chính đóng vai trò quan trọng với tín nhiệm tín dụng của Kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF).

Ông Klaus Regling, CEO của quỹ, trong tuyên bố của mình nói: “Việc xếp hạng tín dụng của quỹ bị điều chỉnh xuống AA+ chỉ bởi một tổ chức xếp hạng tín dụng sẽ không giảm đi khả năng cho vay của quỹ.” Vào tháng 12/2011, S&P đã cảnh báo về khả năng hạ xếp hạng của kênh EFSF tương xứng với việc hạ xếp hạng của bất kỳ nước nào đang giữ tín nhiệm tín dụng AAA.

Hiện nay, Moody và Fitch vẫn giữ nguyên xếp hạng AAA với EFSF tuy nhiên các chuyên gia phân tích cảnh báo quyết định hạ xếp hạng có thể sớm được đưa ra.

Nếu chỉ một tổ chức xếp hạng tín dụng khác hạ xếp hạng của EFSF, khu vực đồng tiền chung châu Âu đối đầu với lựa chọn khó khăn. Hoặc EFSF sẽ phải phát hành trái phiếu có xếp hạng thấp hơn hoặc phải chấp nhận lãi vay cao hơn hoặc các nước phải đóng góp nhiều tiền hơn.

Cho đến nay, đối với 4 nước có xếp hạng AAA trong khu vực đồng tiền chung, Đức đang đóng nhiều tiền nhất, Đức đã loại bỏ khả năng sẽ tăng tiền đóng cho quỹ và đồng thời khả năng này cũng khó xảy ra với Hà Lan hay Phần Lan.

Lựa chọn cuối cùng: EFSF sẽ giảm hỗ trợ cho các nước thành viên.

Khi Pháp với Áo bị hạ xếp hạng tín dụng EFSF sẽ mất khoảng 180 tỷ euro các khoản vay đảm bảo AAA, khả năng vay còn lại khoảng 260 tỷ euro. Trong đó hiện 40 tỷ euro đã được cam kết để cứu Bồ Đào Nha và Ireland và quỹ giải cứu mới dành cho Hy Lạp sẽ cần khoảng 100 tỷ euro.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên