TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống gần mức “rác”

11-10-2012 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống gần mức “rác”

S&P hạ tới 2 bậc xếp hạng của Tây Ban Nha, cho rằng các rủi ro về kinh tế và chính trị ngày càng gia tăng đối với quốc gia này.

Theo thông báo của tổ chức xếp hạng Standard & Poor's, xếp hạng của Tây Ban Nha bị giảm từ mức BBB+ xuống BBB-. S&P cũng đặt triển vọng tiêu cực cho xếp hạng của nước này trong dài hạn đồng thời hạ xếp hạng trong ngắn hạn từ A-2 xuống A-3. 

S&P cho biết triển vọng tiêu cực trong dài hạn phản ánh quan điểm cho rằng tăng trưởng kinh tế và ngân sách của Tây Ban Nha phải đối mặt với những rủi ro lớn. Đồng thời, các chính sách của eurozone cũng thiếu 1 định hướng rõ ràng. Kinh tế ngày càng suy thoái sâu hơn khiến chính phủ bị hạn chế trong việc lựa chọn chính sách. 

Động thái hạ bậc được đưa ra sau khi Tây Ban Nha thông báo về gói thắt lưng buộc bụng thứ 5 liên tiếp trong vòng chưa đến 1 năm đồng thời công bố chi tiết về các cuộc kiểm tra đối với hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha vẫn chần chừ không muốn đưa ra yêu cầu cứu trợ. 

Đóng cửa phiên hôm qua (10/10), lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha đang ở mức 5,8%, giảm khá nhiều so với mức kỷ lục 7,75% được lập vào ngày 25/7.

Theo dự báo của IMF, kinh tế Tây Ban Nha sẽ suy giảm lần lượt 1,5% và 1,3% trong năm 2012 và 2013. Trong khi đó, nước này dự định vào năm tới sẽ đi vay 207,2 tỷ euro, khiến tỷ lệ nợ/GDP lên tới 90,5%. Trước khi bong bóng nhà đất bùng nổ, tỷ lệ chỉ là 36% vào năm 2007. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên