TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard Chartered dự báo Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tuần sau

06-05-2010 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Standard Chartered dự báo Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tuần sau

Trung Quốc có thể hành động trước thời điểm đối thoại kinh tế Mỹ – Trung khởi động vào ngày 24/05/2010 để ngăn căng thẳng tăng cao.

Theo ngân hàng Standard Chartered, Trung Quốc có thể loại bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào tuần sau, trước thời điểm Trung Quốc đối thoại với Mỹ về các vấn đề kinh tế và sau khi Hội chợ Thế giới khai mại tại Thượng Hải.

Ông Stephen Green, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered tại Thượng Hải, nhận xét thời điểm hiện nay là phù hợp, tuần sau là cơ hội tốt.

Trung Quốc đã neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008. Điều này khiến phía Mỹ phản ứng mạnh, giới chức kinh tế hàng đầu buộc tội Trung Quốc đã tạo ra lợi thế không công bằng trong thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner kỳ vọng Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách sau khi vào tháng trước ông đã trì hoãn báo cáo trong đó Trung Quốc bị gọi là nước thao túng tiền tệ.

Ông Green cho rằng giới chức hàng đầu Trung Quốc có thể hành động trước thời điểm đối thoại kinh tế Mỹ – Trung khởi động vào ngày 24/05/2010 để ngăn căng thẳng tăng cao.

Ông cho rằng giới chức Trung Quốc sỡ dĩ chưa công bố quyết định trên để tránh hướng sự chú ý của thế giới khỏi Hội chợ Thế giới Thượng Hải.

Đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp thế nhưng việc nới lỏng biên độ giao dịch của đồng tiền này chỉ phần nào giúp cân bằng lại châu Á.

Trung Quốc hiện đang chịu nhiều áp lực từ việc để đồng nhân dân tệ tăng giá sau khi đã neo tỷ giá đồng tiền này từ giữa năm 2008 bởi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chịu nhiều ảnh hưởng từ việc kinh tế toàn cầu đi xuống.

IMF nhận xét đối với châu Á, nhu cầu cá nhân hiện đang và sẽ ở mức ổn định trong trung hạn ngay cả khi chính phủ một số nước rút đi các biện pháp kích thích kinh tế, thế nhưng việc cân bằng lại nền kinh tế là cần thiết để giúp nhu cầu nội địa đóng vai trò quan trọng hơn trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng.

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận xét: “Việc chính phủ các nước khắp khu vực áp dụng một loạt các chính sách kích thích kinh tế, trong đó có việc cải tổ lĩnh vực sản xuất và thị trường lao động, chính sách tài khóa và tỷ giá, đã giúp mang lại sự chuyển biến quan trọng trong động lực tăng trưởng kinh tế.”

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên