TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard & Poor’s đặt triển vọng tiêu cực cho kinh tế Nga

24-12-2014 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Standard & Poor’s đặt triển vọng tiêu cực cho kinh tế Nga

Nga đang đứng trước nguy cơ mất xếp hạng “nên đầu tư” lần đầu tiên trong 1 thập kỷ sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s cho biết đang xem xét hạ xếp hạng của quốc gia này.

Trong thông báo về việc đặt triển vọng tiêu cực cho Nga, S&P cho biết có ít nhất 50% khả năng trái phiếu do Nga phát hành bị hạ xuống mức rác chỉ trong 90 ngày. Trong khi đó, Moody’s và Fitch đang để xếp hạng của Nga cao hơn 1 bậc so với S&P.

Theo S&P, sự linh hoạt về tiền tệ của Nga đang bị xói mòn nhanh chóng, đồng thời nền kinh tế yếu đi đang ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tài chính. Giá dầu chạm đáy 5 năm và các lệnh cấm vận của phương Tây khiến nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đứng bên bờ suy thoái. NHTW Nga đã sử dụng 1/5 dự trữ ngoại hối và nâng lãi suất 6 lần kể từ tháng 3, khi Nga bắt đầu bị trừng phạt. 

Thông báo của S&P không khiến đồng ruble giảm giá. Đồng tiền này tăng 2% so với phiên trước đó và đang được giao dịch ở mức 54,7005 ruble/USD. 

Nga đang cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng đang đe dọa hệ thống ngân hàng của nước này. NHTW Nga đã đặt National Bank Trust – ngân hàng lớn thứ 15 ở Nga xét theo lượng tiền gửi nhỏ lẻ - dưới tầm kiểm soát kể từ hôm qua. Một nhà đầu tư sẽ sớm được chọn lựa để bơm 30 tỷ ruble (tương đương 550 triệu USD) vào ngân hàng này. 

Trust - vốn là một phần trong đế chế kinh doanh của cựu tỷ phú dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky - đang có lỗ hổng vốn lên đến hàng chục tỷ ruble và đã bị rút hơn 3 tỷ ruble tiền gửi trong tuần trước. 

Các nhà làm luật cũng hối thúc cơ quan lập pháp thông qua luật mới cho phép Cơ quan bảo hiểm tiền gửi được mua cổ phần của các ngân hàng trước khi ngân hàng phá sản nhằm giữ ổn định cho hệ thống ngân hàng. 

Thư Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên