TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard & Poor’s: Một lời quyết định số phận cả quốc gia

02-07-2011 - 18:07 PM | Tài chính quốc tế

Standard & Poor’s: Một lời quyết định số phận cả quốc gia

Standard & Poor's là 1 trong 3 hãng xếp hạng uy tín nhất thế giới, quyết định số phận của các tập đoàn lớn, thậm chí là cả 1 quốc gia.

Cả 3 thương hiệu danh giá nói trên đều bắt đầu từ Mỹ, đều đi lên từ một nhu cầu tâm lý của khách hàng. Tất cả đều xuất phát từ ý tưởng của tư nhân, nhưng để được thành thương hiệu đầy uy lực và uy tín như ngày nay thì lại cần sự đánh giá cao của Chính phủ, và để rồi sau này, chính Chính phủ cũng phải e sợ những đánh giá của họ. Sau hơn 100 năm, họ đã trở thành một trong những nhân tố quyền lực trên thế giới.

Thật ra không phải S&P mà Moody’s mới là công ty đầu tiên trên thế giới kinh doanh việc xếp hạng tín nhiệm. Nhưng S&P là công ty đầu tiên trên thế giới có ý tưởng được coi như cội gốc của xếp hạng tín nhiệm là cung cấp và phân tích thông tin.

Năm 1909, John Moody thành lập công ty Moody’s và lần đầu tiên tiến hành việc xếp hạng các công ty. Mấy năm sau, Poor và Standard Statistics mới bắt đầu tham gia xếp hạng tín nhiệm các hãng và tổ chức. Năm 1941, hai công ty này hợp nhất thành Standard & Poor’s Corp., nhưng rồi đến năm 1966 bị tập đoàn The McGraw - Hill thâu tóm. Ngày nay, bộ ba S&P, Moody’s và Fitch chiếm khoảng 95% thị trường xếp hạng tín nhiệm trên thế giới.

Xếp hạng tín nhiệm được hiểu theo nghĩa đen là đánh giá và xếp hạng độ tin cậy của các công ty và tổ chức, thậm chí cả các quốc gia về khả năng thanh toán tín dụng. Nghĩa bóng của nó được hiểu rộng hơn nhiều. Hạng tín nhiệm được coi như một chỉ số và một chứng chỉ về chất lượng. Từ đó có thể đọc ra được rất nhiều thông tin liên quan đến thực trạng và ảnh hưởng tới tương lai của các đối tượng bị xếp hạng, dù đó là công ty, tổ chức hay nhà nước.

Điều thú vị là Chính phủ đã tạo cho các công ty xếp hạng tín nhiệm vị thế pháp lý như quan tòa đó và chính những hãng xếp hạng này lại đưa ra đánh giá về Chính phủ.

Tháng 2/1936, cơ quan kiểm soát các ngân hàng địa phương của Mỹ (Controller of the currency) yêu cầu tất cả các ngân hàng ở Mỹ chỉ được phép nhận trái phiếu hay cổ phần hay phiếu ghi nợ của những công ty và đối tác đã được đánh giá và xếp hạng là “xứng đáng được đầu tư”. Quy định này mở đường cho cả S&P, Moody’s lẫn Fitch vươn lên trở thành gần như độc quyền.

Tháng 7/1975, Cơ quan Kiểm soát chứng khoán Mỹ SEC yêu cầu mọi công ty muốn tham gia thị trường tài chính Mỹ đều phải được ít nhất 2 công ty xếp hạng tín nhiệm được Chính phủ công nhận đánh giá và Chính phủ Mỹ chỉ công nhận có 3 công ty nói trên. Vậy là vị thế độc quyền của họ đã được xác lập.

Cách thức xếp hạng và mức độ chính xác trong đánh giá của 3 đại gia trong làng xếp hạng tín nhiệm không khác nhau nhiều, cũng sử dụng chữ cái để phân hạng, dấu cộng hay dấu trừ để biểu thị tính tương đối.

Điều khiến S&P đặc biệt hơn và được coi trọng hơn cũng như trở thành bộ phận không thể thiếu của thương hiệu là những chỉ số như S&P500 có từ 54 năm nay thâu tóm 500 tập đoàn lớn nhất ở Mỹ hay S&P/ASX200 cho thị trường Australia, S&P/TSX cho Canada, S&P/MIB cho Italia hay S&P/CNX Nifty cho thị trường Ấn Độ. Những chỉ số của S&P được coi như một chiếc hàn thử biểu về toàn bộ nền kinh tế ở đó.

Tính bao trùm ấy giúp thương hiệu này nhanh chóng xác lập được vị thế và nâng cao được độ tin cậy. Không phải không mắc sai lầm và dù hiện bị nhà nước tìm cách hạn chế uy lực, các hãng xếp hạng tín nhiệm, trong đó có S&P, cả trong thời gian tới vẫn duy trì được vị thế nổi trội, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và bị suy xét khắt khe hơn.

Theo Doanh Nhân

ngocdiep

Trở lên trên