TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard & Poor’s nâng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc

16-12-2010 - 22:23 PM | Tài chính quốc tế

Standard & Poor’s nâng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc

Tại các thị trường mới nổi, hàng loạt nước, từ Indonexia đến Thổ Nhĩ Kỳ đều được nâng hạng hoặc nhận được triển vọng tích cực.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã nâng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc lên mức cao thứ 4 bởi dự trữ ngoại tệ lớn của nước này giúp củng cố sức mạnh tài chính của Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất, S&P công bố nâng xếp hạng tín dụng dài hạn của Trung Quốc lên mức AA- từ mức A+. S&P cũng nâng xếp hạng tín dụng của Hồng Kông lên AAA từ mức AA+. Triển vọng tín dụng của cả Trung Quốc và Hồng Kông đều được duy trì ở mức ổn định.

Xếp hạng tín dụng cao hơn nhiều khả năng sẽ khuyến khích nhà đầu tư rót thêm tiền vào nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chính phủ Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong làm dịu lạm phát và ngăn bong bóng tài sản.

Tháng trước, Moody đã nâng xếp hạng đối với Trung Quốc. Xu thế này cũng diễn ra tại phần lớn các thị trường mới nổi, hàng loạt nước, từ Indonexia đến Thổ Nhĩ Kỳ đều được nâng hạng hoặc nhận được triển vọng tích cực.

Trung Quốc hiện đang nắm dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, ở mức khoảng 2,65 nghìn tỷ USD và thâm hụt ngân sách của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giảm liên tục trong 3 năm tới từ mức khoảng 3% GDP năm 2010.

5 năm tiếp theo, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ vẫn đảm bảo được tốc độ tăng trưởng 8%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cố gắng rút tiền khỏi hệ thống tài chính. 5 tuần qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã 3 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc khi lạm phát lên mức cao nhất trong 2 năm là 5,1%.

Khi nhà đầu tư đặt cược nhiều vào lãi suất cao hơn và đồng nhân dân tệ tăng giá, họ đổ tiền đầu tư vào Trung Quốc.


Diễn biến giá vàng thế giới (Nguồn:Kitco)

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên