TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Steve Forbes: Sự phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi

26-03-2012 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

Steve Forbes: Sự phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi

Mặc những tín hiệu cải thiện của nền kinh tế Mỹ, Steve Forbes, Chủ tịch của Forbes Media cho biết sự phục hồi vẫn không đủ mạnh và còn nhiều hoài nghi về một sự thay đổi hoàn toàn.

Trả lời phỏng vấn CNBC, tỷ phú Forbes, từng là ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1996 và 2000, đã chỉ trích rằng chính sách đồng USD yếu, thuế cao và những đạo luận Obamacare và Dodd-Frank chính là nguyên nhân đang kìm hãm nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

"Mỹ đã từng phục hồi mạnh mẽ từ sau cuộc khủng hoảng tồi tệ những năm 1980. Tuy nhiên, đối với sự phục hồi hiện nay, tôi không nghĩ sẽ có nhiều lợi ích cho ông Obama, và thực tế là nó không đủ sức mạnh."

Ông cho biết thêm, sau một cuộc suy thoái sâu sắc như vừa qua, tỷ lệ tăng trưởng 3-4% trong thời gian gần đây đáng ra phải là 6-8%. Việc những chính sách cắt giảm thuế đối với thu nhập từ cổ tức và thặng dư vốn bị bãi bỏ cũng đang kiềm chế tăng trưởng kinh tế. Theo Forbes, nếu không vì những chính sách ưu đãi về thuế bị xóa bỏ, “cổ tức đã có thể tăng từ 15% lên 45%, thặng dư vốn có thể lên từ 15% đến 24%. Tuy nhiên, Tổng thống Obama chắc hẳn không muốn tiếp tục duy trì những chính sách giảm thuế này đối với các cá nhân thu nhập cao."

Tỷ phú Forbes cũng cho rằng lãi suất được giữ ở mức thấp kỷ lục và các chính sách quản trị đã tạo áp sức ép lên đồng USD xuống, dẫn đến một tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. "Những gì Mỹ đã đạt được và đang nỗ lực để thúc đẩy xuất khẩu chỉ là ảo tưởng. Có một thực tế là chính sách đang làm cho nền kinh tế nội địa bị tổn thương trong khi kìm hãm đầu tư và các hình thức tương tự”, ông nói.

Minh Quang


huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên