TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Steve Jobs từ chức CEO của Apple

25-08-2011 - 06:35 AM | Tài chính quốc tế

Steve Jobs từ chức CEO của Apple

Từ ngày 17/01/2011, ông Jobs đã nghỉ ốm. Ông mắc phải căn bệnh ung thư hiếm gặp và đã phải sống chung với nó suốt từ năm 2004.

Ông Steve Jobs, giám đốc điều hành của Apple, người đã xây dựng nên công ty công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, đã chính thức từ chức.

Ông Tim Cook, giám đốc phụ trách hoạt động (COO) của Apple, sẽ chính thức lên thay ông.

Từ ngày 17/01/2011, ông Jobs đã nghỉ ốm. Ông mắc phải căn bệnh ung thư hiếm gặp và đã phải sống chung với nó suốt từ năm 2004, ngoài ra việc cấy ghép gan khiến sức khỏe của ông trở nên tồi tệ hơn.

Ông Jobs nói: “Tôi đã luôn nói rằng nếu có ngày nào đó tôi không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình và không còn có thể làm CEO của Apple, tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho các bạn biết. Thật không may, cuối cùng ngày đó đã đến.”

Dưới sự lãnh đạo của Jobs, Apple đã trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Exxon Mobil. Công ty đã thành công khi đưa ra thiết bị công nghệ mang tính cách mạng bao gồm máy tính, điện thoại di động và thiết bị nghe nhạc.

Ông chú ý nhiều đến chi tiết và nhấn mạnh vào khả năng dễ sử dụng. Apple đã dễ dàng giành được lợi thế so với đối thủ như Google hay IBM.

Ông Daniel Genter, chuyên gia quản lý quỹ tại RNC Genter Capital Management, nhận xét: “Ông Jobs là một nhân vật nổi tiếng nhất của công ty, tuy nhiên thực tế ông không phải lãnh đạo chính trong suốt 2 năm qua. Việc từ chức của ông cho thấy rõ ràng rằng ông sẽ vẫn là một thành viên ban quản trị tài năng và ban đã có sẵn kế hoạch rõ ràng để thay thế ông.”

Cổ phiếu Apple tăng 2,58USD/cổ phiếu lên 376,18USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Thông tin ông từ chức được công bố sau khi thị trường ngừng giao dịch phiên hôm qua.

Cổ phiếu Apple đã tăng 17% trong năm nay. Vào ngày 16/09/1997, ngày mà Jobs chính thức đứng đầu công ty trở lại, cổ phiếu Apple chỉ ở mức 5,48USD/cổ phiếu.

Tim Cook, CEO mới của Apple, là người như thế nào? click here

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên