TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghệ trên thị trường tài chính:

Sự trả thù của những kẻ nghiện máy tính

04-08-2013 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

 Sự trả thù của những kẻ nghiện máy tính

Sự bùng nổ của công nghệ đang khiến ngành tài chính phải thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn

Ngày nay, nghĩ về ngành ngân hàng là nghĩ đến hình ảnh những người đàn ông trong bộ comple màu xám làm việc trong các tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên, tương lai của ngành này lại đang được hình thành trong các nhà kho ở San Francisco, New York và London. Tại nơi đây, những người trẻ tuổi mặc quần jeans và áo phông chăm chú làm việc với những chiếc laptop, nhấm nháp cốc latte hoặc đồ ăn nhanh.

Tăng trưởng vượt bậc

Làn sóng các công ty công nghệ - tài chính (rất nhiều trong số đó mới chỉ vài năm tuổi) đang thay đổi cách con người cho vay và tiết kiệm, thanh toán hàng hóa dịch vụ, mua bán ngoại tệ và chuyển tiền. Để làm được như vậy, các công ty này đang tìm kiếm và khai thác nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bộ phận này đang trở thành thách thức lớn cho mô hình kinh doanh của các định chế tài chính truyền thống. Họ cũng tạo nên "bong bóng phấn khích" khiến các nhà đầu tư tin rằng công nghệ và internet đang thay đổi ngành tài chính theo chiều hướng tốt đẹp hơn. 


Đối với những người vẫn còn nhớ đến lời hứa về ngân hàng internet trong thời kỳ bong bóng dotcom hoặc lời nhận định của Bill Gates cho rằng ngân hàng là "những con quái vật khổng lồ", nhận định trên đã bị cường điệu hóa. Tuy nhiên, hãy nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một vài công ty này.

Hãy lấy Xoom - hãng có trụ sở ở San Francisco và mới được thành lập cách đây hơn 1 thập kỷ - làm ví dụ. Xoom tập trung vào việc chuyển những khoản tiền nhỏ xuyên qua các biên giới. Bằng cách gom tiền trên mạng và sử dụng công nghệ để tối thiểu hóa gian lận, Xoom có thể áp dụng mức phí thấp hơn nhiều so với Western Union. Kể từ khi IPO hồi đầu năm, cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp đôi, nâng giá trị vốn hóa lên hơn 1 tỷ USD. Đây là con số khổng lồ đối với một công ty chỉ ghi nhận doanh thu năm 2012 ở mức 80 triệu USD. 

Giống như phương pháp định giá cổ phiếu của các công ty trước khi bong bóng dotcom vỡ tung năm 2001, cổ phiếu của Xoom không được định giá dựa trên lợi nhuận hoặc thậm chí là doanh thu mà dựa vào tốc độ tăng trưởng phi thường. 

Wonga là một công ty tương tự như Xoom và hiện đang hoạt động ở Anh. Trẻ tuổi hơn Xoom, Wonga cung cấp các khoản vay ngắn hạn với mức lãi suất đặc biệt hấp dẫn. Công ty này cũng đang gây nhiều tranh cãi khi hoạt động trên cùng thị trường vơi các công ty cung cấp payday loan (khoản vay ngắn hạn, hoàn trả khi bạn nhận được lĩnh lương thường xuyên của bạn). 

Tuy nhiên, Wonga đang tăng trưởng rất mạnh, chủ yếu nhờ vào công nghệ và những thuật toán thông minh có khả năng phân tích khối lượng dữ liệu lớn (trong đó có việc phân tích lượng thời gian người tiêu dùng bỏ ra cho một website). Thời gian từ khi khách hàng nộp đơn xin vay cho đến khi nhận được tiền có thể chỉ là vài phút. 

Một số người trong ngành cho rằng Wonga sẽ có giá trị hơn 1,5 tỷ bảng (tương đương 1,5 tỷ USD) khi IPO. Năm 2011, công ty này có lợi nhuận trước thuế ở mức 62 triệu bảng và doanh thu 185 triệu bảng. 

Hưởng lợi từ khủng hoảng tài chính

Có một số nhân tố tạo nên hiện tượng này. Đầu tiên, khủng hoảng tài chính khiến niềm tin vào các ngân hàng bị hủy hoại. Thứ hai, nhiều năm lãi suất ở mức thấp kỷ lục khiến người tiết kiệm tìm đến nơi mang lại lợi suất cao hơn. 

Sự trỗi dậy của điện toán đám mây - thuật ngữ dùng để chỉ các phần mềm và dịch vụ được cung cấp trên internet - cũng dỡ bỏ các rào cản chắn đường các công ty công nghệ. Điều này cũng đúng với các ngành khác nhưng lại đặc biệt đúng với ngành dịch vụ tài chính - nơi phần lớn tiền tồn tại ở dưới dạng dữ liệu trong máy tính hơn là các tờ giấy bạc hoặc đồng xu.

Quá trình toàn cầu hóa cũng là một nguyên nhân. Bên cạnh đó, smartphones được sử dụng rộng rãi cũng thay đổi cách thức thanh toán hay chuyển tiền. Các công ty như Square (ở Mỹ) hay iZettle (ở châu Âu) sản xuất ra bộ phận đọc thẻ tín dụng giá rẻ có thể tích hợp vào smartphone và cho phép các thương nhân chất nhận thanh toán bằng thẻ. Chi phí là rất thấp. 

Sự trỗi dậy của “big data” (thuật ngữ được sử dụng để mô tả phần mềm máy tính có thể phân tích khối lượng dữ liệu lớn) là một nhân tố khác. Những công ty như Wonga và Zestcash đã thay đổi cách đưa ra quyết định tín dụng. 

Rào cản

Dẫu vậy, các công ty này vẫn vấp phải những rào cản lớn. Rào cản lớn nhất là chiếm được lòng tin của khách hàng. Khách hàng phải tin vào một công ty hoàn toàn mới dường như chỉ tồn tại trên máy tính hoặc smartphone. 

Một thử thách khác đến từ những hạn chế của mô hình kinh doanh. Những công ty cho vay P2P như Zopa không thể cung cấp sự an toàn như bảo hiểm tiền gửi hoặc cam kết người gửi có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào. Điều này có thể giúp họ tránh được hiện tượng bị rút tiền ồ ạt nhưng lại là điểm bất tiện đối với khách hàng.  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên