TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức hấp dẫn của con nợ lớn nhất của thế giới

08-04-2013 - 19:02 PM | Tài chính quốc tế

Sức hấp dẫn của con nợ lớn nhất của thế giới

Theo các số liệu thống kê mới nhất, Mỹ vẫn là nước thâm hụt nhiều nhất thế giới. Theo sau lần lượt là Ấn Độ, Anh và Brazil. Tổng thâm hụt cán cân vãng lai của 4 nước này hiện vào khoảng 690 tỷ USD.

Từ xưa đến nay, lý thuyết tài chính vẫn cho rằng vốn sẽ chảy từ nơi có thặng dư (người tiết kiệm) sang thâm hụt (người đi vay). Đây cũng là chỉ dẫn để đoán biết xu hướng dịch chuyển của dòng vốn trên thế giới. Những xu hướng này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc dự báo diễn biến của nền kinh tế cũng như thị trường tài chính bởi đây là các yếu tố dẫn dắt chu kỳ kinh tế và giá tài sản.

Vậy thì, ở thời điểm hiện tại, đâu là nước tiết kiệm nhiều nhất và đâu là nước cho vay nhiều nhất? 

Theo các số liệu thống kê mới nhất, Mỹ vẫn là nước thâm hụt nhiều nhất thế giới. Theo sau lần lượt là Ấn Độ, Anh và Brazil. Tổng thâm hụt cán cân vãng lai của 4 nước này hiện vào khoảng 690 tỷ USD. Đây là tổng khối lượng dự trữ ngoại hối mà các nước này phải nhập khẩu để cân bằng cán cân.

Trong khi đó, Trung Quốc là nước có thặng dư ở mức lớn nhất, theo sau là các khu vực eurozone, Đông Nam Á, Nga và Nhật Bản. Nhóm này có tổng thặng dư cán cân vãng lai đạt 657 tỷ USD. Đây là lượng tiết kiệm dôi dư mà họ có thể đầu tư vào các tài sản ở những nước bị thâm hụt. 

Như vậy, chúng ta có được sự ước lượng khá chính xác về cán cân thanh toán quốc tế. Phần chênh lệch 33 tỷ USD giữa nước thâm hụt và thặng dư được tính cho các nước còn lại trên thế giới (những nước không được tính vào phép tính này) và vào hạng mục mà các nhà thống kê gọi là “sai số thống kê”. 

Điều quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là cán cân thanh toán của toàn thế giới luôn luôn cân bằng. Điều này có thể được khái quát trong qui luật cân bằng Cournot - qui luật được đặt tên theo nhà toán học, kinh tế học và tâm lý học người Pháp Augustin Cournot.

Mỹ vẫn là thiên đường đầu tư

Dưới đây là một vài ví dụ biểu thị cách các chuyên gia phân tích sử dụng lý thuyết này để dự đoán diễn biến của tỷ giá hối đoái cũng như giá tài sản.  

Hãy bắt đầu với nước Mỹ - quốc gia có thể phải cần đến 500 tỷ USD trong năm nay để tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai. Hãy nhớ rằng tổng của cán cân vãng lai và cán cân vốn phải bằng 0. Để có thể thu hút được lượng vốn lớn như vậy, nước Mỹ sẽ phải cạnh tranh trên thị trường tài chính toàn cầu, dựa trên cơ sở là lợi suất kỳ vọng đã điều chỉnh theo rủi ro mà nước Mỹ sẽ đem đến cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Yếu tố quan trọng nhất ở đây chính là lợi suất kỳ vọng đã điều chỉnh theo rủi ro. Điều này có nghĩa là giá thật của các tài sản Mỹ cũng bao gồm cả những nhân tố như khả năng thanh toán nợ, độ an toàn và tính thanh khoản của các công cụ đầu tư được niêm yết bằng đồng USD. 

Để hiểu thêm về tầm quan trọng của nhân tố này, hãy nghĩ đến cách nhà đầu tư định giá khả năng thanh toán nợ, độ an toàn và tính thanh khoản khi họ có nhu cầu đối với các tài sản niêm yết bằng đồng USD trong bối cảnh eurozone một lần nữa lại tự phá hủy khả năng trả nợ sau khi trải qua cuộc khủng hoảng ở Síp. 

Thông thường, tình trạng cán cân vãng lai thâm hụt nặng nề sẽ khiến lãi suất tăng lên trong khi giá các tài sản niêm yết bằng đồng USD trượt dốc. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại: các tài sản tăng giá mạnh mẽ (bất chấp chính sách tiền tệ nới lỏng) trong khi các chỉ số chứng khoán liên tục lập kỷ lục. 

Tuy nhiên, đó là chuyện đã qua. Câu hỏi hiện nay là: Liệu nước Mỹ có còn là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư trong những tháng tới hay không? 

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Một phần nguyên nhân là do eurozone – đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ - đã trở thành nước xuất khẩu vốn với sức hấp dẫn của thị trường tài chính ngày càng phai nhạt. Suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là những chướng ngại vật khổng lồ cản trở  các nước eurozone thực hiện thắt chặt tài khóa.

Eurozone có rất nhiều điểm trừ:  môi trường chính trị ngày càng bất ổn (Italia không có chính phủ, bế bối tham nhũng liên tục xảy ra ở Tây Ban Nha và Pháp) trong khi hệ thống ngân hàng chao đảo với các ngân hàng yếu kém bất chấp đã nhận được sự trợ giúp từ NHTW Châu Âu ECB. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên