TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức nóng của thị trường trái phiếu châu Á

01-11-2012 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Sức nóng của thị trường trái phiếu châu Á

Từ Indonesia đến Sri Lanka, thị trường trái phiếu đang bùng nổ hứa hẹn sẽ đem lại mức lợi suất cao. Đồng thời, nhà đầu tư cũng đặt cược vào sự tăng giá của các đồng tiền châu Á.

Theo các chuyên gia phân tích, trong chỉ số J.P. Morgan Asia Credit Index, trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp châu Á đang đem lại mức lợi suất cao hơn tới 2% so với trái phiếu được phát hành ở các nước phát triển phương Tây. 

Trong khi chỉ số này đo lường các khoản nợ được niêm yết bằng đồng USD, các nhà đầu tư cho rằng trái phiếu niêm yết bằng các đồng nội tệ châu Á cũng là lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư. 

Nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài tăng lên mạnh mẽ khiến số lượng trái phiếu được phát hành tăng lên mức cao kỷ lục khi cả các công ty và các chính phủ đều muốn tận dụng lợi thế. Tính từ đầu năm tới nay, giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành bởi các nước châu Á đã lên tới 520,9 tỷ USD, tăng mạnh so với mức kỷ lục 482 tỷ USD của năm 2011. 

Trong số đó, 444,6 tỷ USD là trái phiếu công ty. Phần lớn được xếp hạng đáng để đầu tư (từ mức B+ trở lên). 7% (tương đương 37,5 tỷ USD) là nợ chính phủ và phần còn lại là nợ của các tổ chức được bảo lãnh bởi chính phủ. 

60% (tương đương 238,6 tỷ USD) được bán bởi Ngân hàng Phát triển châu Á tại Hồng Kông trong tháng 7 vừa qua thuộc về các nhà đầu tư ở ngoài châu Á. 

Tại Indonesia, hơn 1/3 trong số 271 tỷ rupiah (tương đương 28,3 triệu USD) phát hành bởi PT Indomobil Wahana Trade được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào. Theo công ty bảo lãnh này, lợi suất ở mức 1 con số. 

Theo Eric Stein, giám đốc phụ trách danh mục đầu tư tài sản cố định của công ty quản lý tài sản Eaton Vance EV, công ty của ông vừa mua vào trái phiếu chính phủ Sri Lanka bởi trái phiếu này đem lại lợi suất cao và đồng nội tệ có triển vọng tăng giá. Lợi suất trong ngắn hạn cũng đang ở mức 2 con số. 

Theo Stein, đây là 1 cuộc cải cách tốt đẹp. Sri Lanka không phải là 1 quốc gia hoàn hảo, nhưng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu ở mức thấp trên toàn thế giới thì đây là 1 địa điểm đầu tư hấp dẫn. Nền kinh tế nước này đang trên đường hồi phục và được dự báo sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay. 

Chuyển sang niêm yết bằng đồng nội tệ là bước tiến lớn và cũng là lực đẩy cho các công ty châu Á vốn đang tìm cách đa dạng hóa nguồn vốn trong bối cảnh đi vay ngân hàng trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn. Một số chính phủ vì muốn giảm rủi ro ngoại tệ đã tăng cường lượng trái phiếu nắm giữ bởi các tổ chức và cá nhân trong nước bằng cách niêm yết bằng nội tệ. 

Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các thị trường mới nổi vẫn ưa thích nợ bằng đồng USD bởi chính sách quản lý tiền tệ của các nước này có thể thay đổi đột ngột. Đầu mùa hè vừa qua, NHTW Indonesia đột ngột kiểm soát chặt đồng USD, khiến các nhà đầu tư không thể rút tiền ra khỏi nước này. 

Và, mặc dù mang lại lợi suất cao, nhà đầu tư vẫn lo ngại về rủi ro. Một số nhà đầu tư phải đi vay mượn nhiều để đầu tư vào các trái phiếu này. Do đó, nếu như giá trái phiếu lao dốc, tỷ lệ đòn bẩy quá cao có thể khiến thị trường chao đảo. Theo Gary Dugan, trưởng bộ phận đầu tư tại Trung Đông và châu Á của công ty quản lý tài sản Coutts & Co., giá trái phiếu châu Á có thể giảm 10 đến 20% nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 1 – 1,5%. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên