TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Susan Rice bất ngờ rút khỏi cuộc đua vào ghế Ngoại trưởng Mỹ

14-12-2012 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Susan Rice bất ngờ rút khỏi cuộc đua vào ghế Ngoại trưởng Mỹ

Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết bà tin rằng quá trình chạy đua cho vị trí này sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng tiêu cực đến nước Mỹ cũng như thế giới.

Theo thông tin được Bloomberg đăng tải, bà Susan Rice - ứng viên số 1 cho vị trí Ngoại trưởng của Tổng thống Barack Obama – vừa bất ngờ rút tên khỏi danh sách ứng viên. Bà Rice cho rằng cuộc tranh cãi cho vị trí này sẽ khiến chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama bị gián đoạn. Tổng thống Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của bà, ca ngợi bà Rice là 1 người xuất sắc, cực kỳ yêu nước và tận tụy với công việc phục vụ dân chúng. 

Trong bức thư gửi đến ông Obama, đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết bà tin rằng quá trình chạy đua cho vị trí này sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và gây nên sự xáo trộn đối với những ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ cũng như của toàn thế giới. Sự đánh đổi đó đơn giản là không đáng giá đối với nước Mỹ. Trong lá thư trên, bà  Rice cũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục làm công việc hiện tại. Ông Obama đã cân nhắc đưa bà lên vị trí Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia. 

Bà Rice đã phải nhận những chỉ trích gay gắt từ một số nghị sĩ đảng Cộng hòa về những tuyên bố về vụ đại sứ quán Mỹ ở Libya bị tấn công khiến đại sứ Mỹ tại đây cùng với 3 người Mỹ khác phải thiệt mạng. Bà đã trở thành mục tiêu công kích của các thượng nghị sĩ đến từ đảng Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham. 

Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tuyên bố có kế hoạch ra đi sau khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2. Như vậy, với việc bà Rice rút lui, thượng nghị sĩ bang Massachusetts John Kerry hiện là đối thủ nặng ký nhất cho vị trí này. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên