TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Suy thoái kinh tế Anh được cho là đã chấm dứt vào quý 4/2009

07-01-2010 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Suy thoái kinh tế Anh được cho là đã chấm dứt vào quý 4/2009

Nếu tính cả chỉ số của lĩnh vực sản xuất và xây dựng, báo cáo mới nhất về lĩnh vực dịch vụ cho thấy GDP quý 4/2009 của Anh đã tăng trưởng trở lại.

Chỉ số của lĩnh vực dịch vụ Anh, trong đó bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm cũng như môi giới bất động sản, tăng trưởng nhanh trong tháng 12/2009. Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang thoát ra khỏi suy thoái.

Markit Economics và Viện quản lý sức mua, cung cầu của Anh (Chartered Institute of Purchasing and Supply), công bố chỉ số của lĩnh vực dịch vụ tháng 12/2009 tăng lên mức 56,8 từ mức 56,6 vào tháng 11/2009. Mức này như vậy đúng với dự báo của các chuyên gia.

Bộ trưởng Tài chính Anh hôm qua tuyên bố tin tưởng vào việc kinh tế Anh đã tăng trưởng trở lại ở thời điểm cuối năm 2009, đảng cầm quyền sẽ phải cạnh tranh trong cuộc bầu cử ở thời điểm tháng 6/2010.

Ngân hàng Trung ương Anh có thể duy trì chương trình mua trái phiếu 200 tỷ bảng tương đương 321 tỷ USD ở thời điểm các quan chức đánh giá đà phục hồi của nền kinh tế.

Ông David Noble, giám đốc điều hành tại CIPS, trong thông báo mới nhất qua email nhận xét: “ Năm ngoái, lĩnh vực dịch vụ Anh hồi phục với tốc độ đáng kinh ngạc và cuối năm 2009, ngành đi lên đáng kể. Là lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào kinh tế Anh, lĩnh vực dịch vụ hiện nay đang chuẩn bị cho đà tăng trưởng đáng kể trong năm 2010.”

Lĩnh vực dịch vụ tại Anh như vậy đã tăng trưởng được 6 quý liên tiếp. Số lượng việc làm giảm với tốc độ chậm nhất trong 1 năm rưỡi.

Nếu tính cả chỉ số của lĩnh vực sản xuất và xây dựng, báo cáo mới nhất về lĩnh vực dịch vụ cho thấy GDP quý 4/2009 của Anh đã tăng trưởng trở lại.

Ông Vicky Redwood, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, nhận xét: “Số liệu mới nhất từ các cuộc khảo sát đối với các ngành cho thấy GDP tại Anh quý 4/2009 có thể đã tăng trưởng 0,6%. Ngay cả nếu khảo sát phát đi tín hiệu quá lạc quan, chắc chắn suy thoái kinh Anh đã chấm dứt ở thời điểm cuối năm ngoái.”

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên