TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Suy thoái kinh tế Mỹ đã chấm dứt vào tháng 7/2009

10-08-2009 - 06:51 AM | Tài chính quốc tế

Suy thoái kinh tế Mỹ đã chấm dứt vào tháng 7/2009

Paul Krugman nhận định kinh tế Mỹ có lẽ đã chấm dứt suy thoái vào tháng 7 hoặc tháng 8/2009, kinh tế đang ổn định, đáy suy giảm có thể đã được thiết lập.

Kinh tế gia đoạt giải Nobel, ông Paul Krugman nhận định kinh tế Mỹ đang ổn định, đáy suy giảm có thể đã được thiết lập, kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ đã cứu được hàng triệu việc làm.

 

Tuy nhiên ông cho rằng kinh tế Mỹ vẫn cần đến kế hoạch kích thích kinh tế thứ hai, kế hoạch này cần chú trọng đến việc chi tiêu tại chính quyền các bang cũng như phát triển cơ sở hạ tầng. Ông dự báo kinh tế thế giới nhiều khả năng sẽ phải trải qua vài năm tăng trưởng thấp, tuy nhiên sẽ không rơi vào suy thoái lần hai.

 

Trong bài phỏng vấn mới nhất tại Malaysia, ông nói: “Dù chưa chắc chắn nhưng có thể suy thoái kinh tế Mỹ đã có thể chấm dứt vào tháng 7 hay tháng 8/2009, cũng có thể là tháng 9/2009. Tháng 8/2009 chắc chắn là tháng khó khăn nhất.”

 

Tốc độ thất nghiệp của người Mỹ chững lại trong tháng 7/2009, lần đầu tiên trong hơn 1 năm, tỷ lệ thất nghiệp giảm, hết tháng 7/2009 tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 9,4%. Tổng thống Obama nhận xét số liệu về thị trường việc làm co thể cho thấy thời kỳ suy thoái kinh tế tệ hại nhất đã ở phía sau.

 

Tháng 6/2009, Paul Krugman dự báo kinh tế Mỹ có thể bắt đầu thoát ra khỏi thời kỳ khó khăn vào tháng 9/2009, ảnh hưởng tệ hại từ suy thoái kinh tế Mỹ có thể tồn tại trong một thời gian dài và động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế chưa rõ ràng.

 

Bà Laura Tyson, tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, nhận xét kinh tế Mỹ có thể bắt đầu hồi phục và ảnh hưởng từ kế hoạch kích cầu của chính phủ sẽ tăng lên trong quý 3/2009.

 

Dựa trên số liệu kinh tế mới nhất, bà Tyson cho rằng: “Sự ổn định có thể đã đến, kinh tế có thể ở điểm khởi đầu của xu thế đi lên.”

 

Theo Bloomberg

Quang Dũng

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên