TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Suy thoái kinh tế Mỹ lần 2 sẽ tồi tệ hơn lần 1 rất nhiều

09-08-2011 - 06:17 AM | Tài chính quốc tế

Suy thoái kinh tế Mỹ lần 2 sẽ tồi tệ hơn lần 1 rất nhiều

Kinh tế Mỹ hiện còn đang tăng trưởng kém hơn so với thời điểm đầu khủng hoảng vào tháng 12/2007.

Nếu kinh tế Mỹ suy thoái lần 2, đúng theo cảnh báo của giới chuyên gia, hậu quả sẽ có thể còn tồi tệ hơn lần thứ nhất.

Xét đến mức độ kinh khủng của lần suy thoái kinh tế thứ nhất, hậu quả thật khó tưởng tượng. Thế nhưng kinh tế Mỹ hiện còn đang tăng trưởng kém hơn so với thời điểm đầu khủng hoảng vào tháng 12/2007. Các chỉ số kinh tế chính bao gồm việc làm, thu nhập, sản lượng và sản xuất công nghiệp đều kém hơn so với khi đó.

Tăng trưởng yếu đến nỗi dường như có thể tính toán rằng từ đó đến nay chẳng có thành quả nào của nền kinh tế. Dù quá trình phục hồi kinh tế mang tính kỹ thuật bắt đầu vào tháng 6/2009.

Ông Conrad DeQuadros, chuyên gia kinh tế trưởng tại RDQ Economics, nói: “Sẽ thật tồi tệ nếu chúng ta bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế ở giai đoạn này bởi thực ra kinh tế Mỹ chưa phục hồi tính từ lần suy thoái kinh tế gần nhất.”

Khi suy thoái kinh tế xảy ra, tín dụng cạn kiệt, nhiều người Mỹ cắt giảm chi tiêu, thế nhưng nếu kinh tế suy thoái thêm lần nữa, nhiều hộ gia đình sẽ chi tiêu căn cơ đến từng xu.

Các nhà hoạch định chính sách đã sử dụng các công cụ kinh tế cần thiết để ứng phó với suy thoái kinh tế và cho đến nay không còn lại nhiều lựa chọn.

Các số liệu kinh tế mới không khỏi gây lo lắng. Trong khoảng thời gian 4 năm tính từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu, tuổ làm việc của người Mỹ đã tăng thêm 3%. Nếu kinh tế tăng trưởng tốt, số lượng việc làm cũng không tăng với mức độ cao đến nhu vậy.

Trong khi đó, số lượng việc làm trên thị trường giảm, số lượng việc làm trong nền kinh tế hiện thấp hơn 5% tương đương 6,8 triệu so với trước khi đợt suy thoái kinh tế lần thứ 1 bắt đầu. Tỷ lệ thất nghiệp khi đó khoảng 5% trong khi hiện nay khoảng 9,1%.

Ngay cả những người Mỹ đang làm việc cũng làm việc thời gian ít hơn. Các công ty Mỹ cắt giảm mọi việc làm thêm hay sa thải một số nhân viên mà chắc chắn họ vẫn giữ trong đợt suy thoái kinh tế lần trước. Nếu kinh tế Mỹ thực sự suy thoái, hiện chưa thể rõ sẽ có thêm bao nhiêu doanh nghiệp sa thải nhân viên và duy trì hoạt động.

Vũ Nguyễn


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên