TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Swift cắt dịch vụ đối với các ngân hàng Iran

16-03-2012 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Swift cắt dịch vụ đối với các ngân hàng Iran

Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu Swift cho biết sẽ tạm dừng dịch vụ điện tín cho các ngân hàng Iran kể từ 16:00 ngày 17/3 theo giờ GMT.

Một trong những liên kết quan trọng nhất của Iran với hệ thống tài chính thế giới sẽ được dùng như một phần của một chiến dịch gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo Iran để từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu, gọi tắt là Swift, dịch vụ điện tín chủ yếu cho các giao dịch tài chính quốc tế, cho biết trong ngày 15/3 rằng tổ chức này sẽ tạm dừng dịch vụ cho khoảng  20 ngân hàng của Iran mà đã bị xử phạt bởi Liên minh châu Âu, bao gồm cả ngân hàng trung ương Iran.

Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 16:00 ngày 17/3 theo giờ GMT. Đây được coi là một bước đi hưởng ứng động thái của các nhà lãnh đạo EU khi ngừng cung cấp dịch vụ điện tín tài chính cho các ngân hàng chịu lệnh phong tỏa tài sản tại EU.

Lázaro Campos, Giám đốc điều hành của Swift, một tổ chức với hơn 10.000 thành viên là các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên khắp 210 quốc gia, cho biết: “Việc ngắt kết nối các ngân hàng là một điều ngoại lệ và không thể đoán trước của Swift. Đây là kết quả trực tiếp của một nỗ lực đa phương của cộng đồng quốc tế nhằm áp dụng trừng phạt tài chính với Iran.”

David Cohen, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này “phản ánh sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế về một lệnh trừng phạt cần thiết để gia tăng sức ép yêu cầu Teheran từ bỏ chương trình hạt nhân.” 

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên