TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài sản của các tỷ phú châu Á sụt giảm nghiêm trọng

18-09-2012 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản của các tỷ phú châu Á sụt giảm nghiêm trọng

Theo báo cáo được hãng quản lý tài sản Wealth-X đưa ra hôm (17/9, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã sụt giảm 160 tỷ USD trong thời gian từ 1/8/2011 đến 31/7/2012.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây, tổng cộng, các tỷ phú Trung Quốc đã phải chứng kiến tài sản của họ bị bốc hơi với khối lượng "chóng mặt". Trong khi đó, tài sản của tầng lớp siêu giàu châu Á sụt giảm mạnh nhất so với tất cả các nước trên thế giới. 

Theo báo cáo được hãng quản lý tài sản Wealth-X  đưa ra, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã sụt giảm 160 tỷ USD trong thời gian từ 1/8/2011 đến 31/7/2012. 

Nguyên nhân chủ yếu gây nên điều này chính là sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường tài chính. Theo Mykolas Rambus, CEO của Wealth-X, chứng khoán chính là “tội đồ” bởi đây là tài sản chiếm lượng lớn trong danh mục tài sản của các tỷ phú Trung Quốc. Trong thời gian này, chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm tới 20%.

Tổng cộng, số người Trung Quốc có tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên đã giảm 2,3% trong năm qua. Trong khi đó, tổng tài sản của những người này đã giảm 7%, xuống còn 1,6 nghìn tỷ USD.  Ngược lại, số người có tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên ở Mỹ lại tăng thêm 3,3% và tổng tài sản của họ cũng chạm mốc gần 8,3 nghìn tỷ USD. 

Rambus cho biết những tỷ phú nắm giữ các tài sản là bất động sản và công xưởng ở các tỉnh ven biển chính là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân là do các nhà máy sản xuất bị di dời vào đất liền.  

“Ở những vùng như Quảng Đông, số cá nhân nắm giữ những tài sản như nhà máy, bất động sản, nguyên liệu thô, đang chứng kiến lực cầu hoàn toàn biến mất. Thậm chí, 1 số nhà máy còn trống trơn.” 

Tổng cộng, tài sản của các tỷ phú châu Á đã sụt giảm 7%, xuống còn 6,3 nghìn tỷ. Những nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ (chiếm tới 75% số người thuộc tầng lớp siêu giàu) chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất.  

Tầng lớp siêu giàu ở Ấn Độ bị ảnh hưởng nhiều nhất không chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới. 485 tỷ phú Ấn Độ đã phải rời khỏi danh sách này. TTCK Ấn Độ đã suy giảm 8% trong khi đồng rupee giảm 25%. 

Trong khi đó, ở Nhật Bản – đất nước có nhiều người siêu giàu nhất châu Á với 12.830 người, tài sản của họ giảm mạnh nhất – 195 tỷ USD. TTCK Nhật Bản đã suy giảm 16% trong thời kỳ này, thị trường bất động sản yếu ớt trong khi khu vực sản xuất tiếp tục lao dốc sau khi bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011. 

Theo Rambus, 1 số tỷ phú Nhật Bản đã rút tiền ra khỏi Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, mặc dù những con số mới nhất cho thấy tăng trưởng tài sản ở châu Á đang suy giảm, Rambus vẫn tỏ ra khá lạc quan về châu Á và cho rằng đây chỉ là sự suy giảm nhất thời. “Châu Á vẫn tạo ra rất nhiều tài sản.” Rambus nhận định.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên