TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài sản của người giàu nhất Ấn Độ cao gấp đôi người giàu nhất Trung Quốc

01-10-2010 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản của người giàu nhất Ấn Độ cao gấp đôi người giàu nhất Trung Quốc

Theo thống kê mới nhất của Forbes Ấn Độ, ông Ambani, người sở hữu công ty lớn nhất Ấn Độ tính theo giá trị thị trường, có tài sản giá trị khoảng 27 tỷ USD.

Ông Mukesh Ambani giữ vững vị thế người giàu nhất Ấn Độ với tài sản ước tính khoảng gấp đôi tài sản của người giàu nhất Trung Quốc.

Theo thống kê mới nhất của Forbes Ấn Độ, ông Ambani, người sở hữu công ty lớn nhất Ấn Độ tính theo giá trị thị trường, có tài sản giá trị khoảng 27 tỷ USD.

Theo danh sách người giàu nhất Trung Quốc, ông Zong Qinghou, chủ tịch Tập đoàn đồ uống Hangzhou Wahaha, đứng đầu tại Trung Quốc với tổng tài sản 12 tỷ USD.

Con đường làm giàu khác biệt của ông Zong và ông Ambani phản ánh sự đi lên của Trung Quốc trong chưa đầy 3 thập kỷ, từ một nước cấm doanh nghiệp tư nhân lên nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Ông Ambani và người anh trai hiện giữ vị trí người giàu thứ 6 tại Ấn Độ thừa hưởng tài sản từ người cha Dhirubhai.

Trong khi đó ông Zong, tỷ phú số 1 Trung Quốc, rời trường học vào năm 18 tuổi và xây dựng Wahaha thành một công ty với tổng tài sản khoảng 30 tỷ nhân dân tệ tương đương 4,5 tỷ USD vào 30 nghìn lao động.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Bắc Kinh, tỷ phú Bill Gates nhận xét: “Xét đến nhóm người giàu tại Trung Quốc, điểm đáng chú ý nhất chính là cách đây 30 năm, không có quá nhiều người có tài sản lớn như vậy. Hiện nay cuối cùng chúng ta đang có thế hệ giàu có thứ nhất.”

Năm 2009, tài sản của ông Zong, người giàu nhất Trung Quốc năm 2010 chỉ đứng ở vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng. Trong năm 2010, tài sản của ông Wang Chuanfu, người đứng đầu công ty ô tô có sự hỗ trợ của tỷ phú Warren Buffett, rơi xuống vị trí thứ 12 bởi tài sản của ông thu hẹp 10% xuống 4,6 tỷ USD.

Năm 2010, tài sản của người giàu nhất Ấn Độ giảm 5 tỷ USD so với 1 năm trước bởi cổ phiếu công ty do ông sở hữu giảm và doanh thu từ hoạt động sản xuất khí đốt giảm.

Hai tỷ phú đứng sau ông Mukesh Ambani là ông Lakshmi Mittal, chủ tịch tập đoàn Arcelor Mittal có tổng tài sản 26,1 tỷ USD và chủ tịch tập đoàn Wipro, ông Azim Premji có tổng tài sản 17,6 tỷ USD.

Danh sách người giàu Trung Quốc có tên Hurun Rich List 2010 tương đương với danh sách Forbes của Mỹ. Theo nhóm người thực hiện danh sách này, Trung Quốc thực tế có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới.

Danh sách được công bố không lâu sau khi danh sách 400 người giàu nhất Mỹ được công bố, để giữ vị trí người giàu nhất Mỹ, tỷ phú Bill Gates cần tới 54 tỷ USD.

Ngọc Diệp
Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên