TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao bà Yellen gây sốc cho phố Wall?

20-03-2014 - 08:38 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao bà Yellen gây sốc cho phố Wall?

Janet Yellen lần đầu tiên cầm mic trên cương vị Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ, và bà đã khiến thị trường biến động mạnh chỉ với hai từ: “6 tháng”.

Trong phần trả lời câu hỏi sau khi cuộc họp kéo dài trong 2 ngày của Ủy ban thị trường mở (FOMC) kết thúc, bà Yellen cho biết Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất trong 6 tháng sau khi đã cắt giảm hết chương trình nới lỏng định lượng. Đây là khung thời gian khiến nhà đầu tư bất ngờ bởi động thái nâng lãi suất sẽ được đưa ra sớm hơn rất nhiều so với dự đoán.

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất và có tác động mạnh nhất đến thị trường:
 
Điều bất ngờ nhất đối với thị trường là khi bà Yellen cố gắng nêu rõ khoảng cách giữa thời điểm Fed chấm dứt hoàn toàn chương trình mua tài sản trên diện rộng và lần nâng lãi suất đầu tiên. Chỉ có 6 tháng, khoảng cách này ngắn hơn rất nhiều so với những dự đoán trước đó. Tất cả mọi người chợt nhận ra rằng Fed hành động mạnh tay hơn so với dự đoán. Nói cách khác, Fed đã sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Cần nhớ rằng Fed vẫn dùng những chỉ số tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp để định hướng chính sách tiền tệ. Về cơ bản, nếu tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát lần lượt đi qua những mốc 6,5% và 2,5%, thị trường cần chuẩn bị cho trường hợp Fed sẽ sớm nâng lãi suất. 

Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp đã xuống gần mức 6,5%, chỉ tiêu đã được điều chỉnh trong cuộc họp lần trước và lần này được thay thế bởi ngôn ngữ mới: “FOMC tiếp tục dự báo – dựa trên đánh giá về những yếu tố này – rằng sẽ là thích hợp để duy trì mức mục tiêu lãi suất liên bang như hiện nay trong một thời gian kha khá sau khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc, đặc biệt là nếu lạm phát dự báo tiếp tục ở dưới mức mục tiêu 2%”. 

Được hỏi về cụm từ “thời gian kha khá” trong cuộc họp báo, bà Yellen khẳng định “khoảng 6 tháng”. Đây là điều hoàn toàn bất ngờ bởi sớm hơn nhiều so với hầu hết các dự đoán ban đầu. 

Theo Millan Mulraine, chuyên gia đến từ TD Securities, dựa trên những nhận định này, nếu như QE kết thúc vào mùa thu thì lãi suất sẽ bắt đầu được nâng lên vào mùa hè năm 2015. Không rõ liệu có phải bà Yellen muốn thị trường hãy bắt đầu nghĩ về việc lãi suất sẽ được nâng lên vào giữa năm sau hay không, nhưng nhà đầu tư đã suy ra điều đó từ những lời phát biểu của bà.
 
Trong khi đó, nhà đầu tư đã dự đoán đúng về việc Fed sẽ tiếp tục thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng. “Bắt đầu từ tháng 4, FOMC sẽ mua 25 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp thay vì 30 tỷ USD và 30 tỷ USD trái phiếu hàng tháng thay vì 35 tỷ USD như hiện nay”. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên