TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao chủ tịch Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ buộc phải từ chức?

10-01-2012 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao chủ tịch Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ buộc phải từ chức?

Ông đã không đưa ra được bằng chứng cho thấy mình hoàn toàn vô can trong giao dịch tiền tệ của vợ ông không lâu trước khi NHTW can thiệp áp trần tỷ giá đồng franc.

Theo tài liệu mới nhất của cơ quan điều tra thu thập được, ông Philipp Hildebrand, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ, đã bàn đến việc mua đồng USD với tư vấn viên của ông tại Bank Sarasin trong cùng ngày vợ ông thực hiện giao dịch tiền tệ khiến ông phải từ chức.

Ông Felix Scheuber, nhà quản lý quan hệ khách hàng tại Sararin, cho biết Hildebrand đã yêu cầu ông tăng mua USD dù ông sẽ để cho vợ ông quyết định việc này. Yêu cầu được đưa ra vào khoảng đầu ngày 15/08/2011. Cuối ngày đó, bà Kashya Hildebrand yêu cầu Scheuber mua 504 nghìn USD.

Cuối tuần trước, vị chủ tịch Ngân hàng Trung ương kiêm cựu chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ đã tuyên bố sẽ không từ chức bởi khẳng định các email trao đổi cho thấy vợ ông, bà Kashya Hildebrand, đã hành động độc lập.

Phát biểu với báo giới, ông khẳng định vợ ông đã yêu cầu ngân hàng Bank Sarasin thực hiện giao dịch 3 tuần trước khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ hạn chế đồng franc tăng giá trong đợt can thiệp tỷ giá mạnh tay nhất trong 30 năm.

Những email được công bố trên website của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cho thấy câu chuyện đối nghịch về vụ việc và lý do tại sao ông Hildebrand không thể đưa ra bằng chứng đủ cho việc ông có thể tiếp tục tại vị.

Trong email gửi vợ và tư vấn khách hàng vào ngày 16/08/2011, 1 ngày sau giao dịch trên, ông Hildebrand nói đến tài khoản của Scheuber, khẳng định ông ngạc nhiên với giao dịch USD được nói đến trong email, ông chưa bao giờ bàn thảo về một giao dịch USD nào.

Trả lời lại email này, Scheuber viết: “Tôi nhớ ông nói trong email hôm qua rằng nếu bà Kashya muốn mua thêm USD, ông cũng đồng ý.”

Ông Hildebrand viết email trả lời: “Ông không được thực hiện giao dịch tiền tệ nào trừ khi yêu cầu đến trực tiếp từ tôi. Tôi cần biết mọi giao dịch mà Kashya yêu cầu ông.”

Gần đây nhất, ông Hildebrand trả lời báo chí: “Tôi kết luận rằng tôi không thể đưa ra bằng chứng rằng vợ tôi thực hiện giao dịch tiền tệ trên mà tôi không biết.”

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên